ตอกย้ำความสมบูรณ์ทางทะเล วาฬบรูด้าใหญ่ โผล่อุทยานหมู่เกาะอ่างทอง

วันที่ 18 ม.ค. 2565 เวลา 16:01 น.
ตอกย้ำความสมบูรณ์ทางทะเล วาฬบรูด้าใหญ่ โผล่อุทยานหมู่เกาะอ่างทอง
สุราษฎร์ธานี-วาฬบรูด้าใหญ่ ยาว 8 เมตร โผล่อุทยานหมู่เกาะอ่างทอง ตอกย้ำความสมบูรณ์ทางธรรมชาติทะเลอ่าวไทย

เมื่อวันที่ 18ม.ค.65 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อ.เกาะสมุย พบวาฬบรูด้า ซึ่งเป็นสัตว์หายากจำนวน 1 ตัว เมื่อวันที่ 17 ม.ค.65 ว่ายเล่นน้ำบริเวณเกาะหนุมานและใกล้เคียงเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

ล่าสุด วันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่สายตรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ ออกลาดตระเวนสำรวจสามารถบันทึกภาพวาฬ มีขนาดความยาวลำตัว6-8 เมตร ขณะหากินอาหารอยู่ระหว่างเกาะรอก เกาะแปยัค เกาะแหล เกาะหินแตก ทางด้านทิศตะวันตกของอุทยานฯ ซึ่งจะนำภาพไปเปรียบเทียบอัตลักษณ์กับฐานข้อมูลของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อระบุชื่อเป็นข้อมูลติดตามต่อไป

นายวิชวุทย์ กล่าวว่า เบื้องต้นนายณัฐวัฒน์ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวัง ติดตาม เก็บข้อมูล พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว และประมงพื้นบ้าน ขอให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ หรือกระทำการใดๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ดังกล่าวแล้ว

ก่อนนี้เมื่อเดือน ก.พ.64และ มี.ค.64 ได้พบวาฬบูรด้า 2 แม่ลูก “แม่วันดี” กับ”เจ้าวันหยุด” เข้ามาหากินบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง และมีวาฬบูรด้าอีก 2 ตัวตามมา เนื่องจากทะเลบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองมีความอุดมสมบูรณ์มาก

“นิตยสารเทรเวล แอนด์ เลเซอร์ (Travel and Leisure) ซึ่งเป็นนิตยสารด้านการท่องเที่ยวทั่วโลกชื่อดังของอเมริกาได้ประกาศผลจากการร่วมโหวตของนักท่องเที่ยว ให้เกาะสมุย ติดอันดับ 7 เกาะท่องเที่ยวยอดเยี่ยมของโลกปี 2564 และอันดับ 2 ของเอเชีย โดยใช้หลักเกณฑ์สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ชายหาด อาหาร ความเป็นมิตรและมูลค่าโดยรวม ซึ่งเกาะสมุย ถูกประกาศเป็นเกาะที่มีชายฝั่งทะเลที่สวยงาม น้ำทะเลใสราวคริสตัลจุดนี้เองจึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติต่างหลงใหลและอยากมาเยือนเกาะสมุยให้ได้สักครั้งในชีวิต ” นายวิชวุทย์ กล่าว