logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
แก๊งฆ่าเสือโคร่งป่าทองผาภูมิถูกดำเนินคดี10ข้อหา

แก๊งฆ่าเสือโคร่งป่าทองผาภูมิถูกดำเนินคดี10ข้อหา

14 มกราคม 2565

กาญจนบุรี-ผญบ.แจง5ผู้ต้องหาฆ่าเสือโคร่งไม่มีประวัติเป็นนายพราน ขณะผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง) ไม่เชื่อคำการให้ ดำเนินคดี10ข้อหา

นายประสาท แดงเถิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า กรณี 5 ลูกบ้านถูกจับคดีฆ่าเสือโคร่ง2ตัว แล่เนื้อถลก บริเวณป่าห้วยปิล๊อก หมู่ 4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ และป่าสงวนแห่งชาติเขาช้างเผือก ช่วงวันที่ 8-11 มกราคม 2565 อ้างว่าเพื่อกำจัดเสือที่มากินวัวที่เลี้ยงไว้ การนำวัวเข้าไปเลี้ยงในผืนป่า เป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านเนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิกราลงกรณมีระดับน้ำสูงท่วมพื้นที่หน้าเขื่อน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านจะนำวัว-ควายไปเลี้ยง จึงต้องอพยพวัว-ควายขึ้นไปเลี้ยงยังบริเวณพื้นที่ในป่าด้านบน ทั้งที่ต้นลำห้วย และตรงจุดเกิดเหตุ ซึ่งหากจะรอให้เขื่อนระบายน้ำออก และระดับน้ำลดลง จะต้องใช้เวลานานหลายเดือน แต่หลังจากระดับน้ำลดลง ชาวบ้านก็จะอพยพวัว-ควาย กลับมาเลี้ยงยังจุดเดิม บริเวณหน้าเขื่อน ดังนั้นลูกบ้านไม่ได้มีวิถีชีวิตในการล่าสัตว์ป่า หรือมีอาชีพเป็นพรานแต่อย่างใด เหตุที่เกิดขึ้นคาดว่าน่าจะเกิดจากการที่เสือไปกินวัวที่เลี้ยงไว้ ด้วยความโกรธแค้นจึงใช้อาวุธปืนยิงเสือทิ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้มากัดวัว-ควายของชาวบ้านไม่ใช่ยิงเพื่อนำซากเสือไปขาย

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า นางสาวกนกวรรณ ตรุยานนท์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ทำการผ่าพิสูจน์ซากเสือโคร่งทั้ง 2 ตัว เบื้องต้นพบว่า เสือตัวผู้ถูกยิงจำนวน 3 นัด กระสุนเข้าที่กะโหลก 2 นัด และที่เขี้ยว อีก 1 นัด ส่วน เสือตัวเมีย ถูกยิงที่กะโหลก ทั้ง 4 นัด เป็นการจ่อยิง ผู้ต้องหามีพฤติการณ์ล่าเสือโคร่งด้วยการร่วมกันขุดหลุมดักเอาไว้โดยนำวัวมาวางเป็นเหยื่อล่อ เมื่อเสือโคร่งลงไปในหลุมเพื่อกินเหยื่อ ทั้งหมดก็ใช้อาวุธปืนระดมจ่อยิงใส่จนเสือตาย

สำหรับเขตอุทยานฯ ทองผาภูมิ เป็นการพบเสือโคร่ง เป็นครั้งแรกไม่เคยปรากฏว่ามีเสือโคร่งอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้มาก่อน อาจบ่งชี้ได้ว่า จำนวนประชากรเสือมีเพิ่มขึ้น และมีการขยายถิ่นที่อยู่อาศัยมาในเขตอุทยานฯ ทองผาภูมิ ที่ผ่านมาไม่เคยมีชาวบ้านมาแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ว่า วัวของตนเองถูกเสือกัดกินแต่อย่างใด ซึ่งหากชาวบ้านมาแจ้ง ทางเจ้าหน้าที่ก็จะได้ออกไปติดตามเพื่อป้องปรามเหตุได้

ทั้งนี้ คาดว่าเสือน่าจะมีการย้ายถิ่นเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่อุทยานฯ ทองผาภูมิ ได้ไม่นานนัก น่าจะในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ และชาวบ้านเข้าไปพบร่องรอยของเสือ จึงได้ทำการวางแผนฆ่าเสือในที่สุด แต่ไม่น่าจะเป็นขบวนการค้าเสือข้ามชาติแต่อย่างใด

สำหรับในทางคดี เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ได้ตั้งข้อหากับผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ในความผิดฐาน 1.ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว และไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ 3.ร่วมกันเก็บหาของป่าอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาต 4.ร่วมกันล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใดๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติ 5.ร่วมกันเข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์ในอุทยานแห่งชาติ 6.ร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์หรือาวุธใดๆ เข้าไปในอุทยานแห่งชาติ 7.ยิงปืนทำให้เกิดระเบิด หรือจุดดอกไม้เพลิงในเขตอุทยานแห่งชาติ 8.ร่วมกันทิ้งสิ่งที่เป็นเชื้อเพลิงซึ่งอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ในเขตอุทยานแห่งชาติ 9.ร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 10.ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่มีรายงานข่าวว่า ในเวลา 14.30 วันนี้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.รวมทั้ง นายประกิต วงศ์ศรีวัฒนกุล รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะเดินทางมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนด้วยตนเอง