พบซากกระทิงป่าเขาแผงม้าตายอนาถคาดป่วยไร้ร่องรอยถูกล่า

วันที่ 06 ธ.ค. 2564 เวลา 21:58 น.
พบซากกระทิงป่าเขาแผงม้าตายอนาถคาดป่วยไร้ร่องรอยถูกล่า
นครราชสีมา-พกระทิงป่าเขาแผงม้าวังน้ำเขียวนอนตายใกล้สำนักสงฆ์ ไม่พบร่องรอยการถูกล่าถูกทำร้ายและไม่มีแผลเป็นตุ่มลักษณะโรคลัมปีสกิน คาดป่วยตายจนท.เร่งผ่าพิสูจน์หาสาเหตุ

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.นายจรวย อินทร์จันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ว่า พบซากกระทิง บริเวณป่าข้างสำนักสงฆ์คลองทรายธรรมศักดิ์ หมู่ที่ 8 บ้านคลองทราย ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว ซึ่งอยู่นอกเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ห่างจากแนวเขตฯไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 500 เมตร

ทั้งนี้ จากตรวจสอบเบื้องต้น พบเป็นซากกระทิง เพศเมีย ไม่ทราบอายุและน้ำหนัก นอนตายในลักษณะตะแคงซ้าย ซากบวมอืด ส่งกลิ่นเหม็นเน่าสภาพซากไม่พบร่องรอยบาดแผลใดๆ ไม่พบร่องรอยการถูกล่า ถูกทำร้าย และไม่มีแผลเป็นตุ่มที่เป็นลักษณะโรคลัมปีสกินแต่อย่างใด จากการให้ข้อมูลของพระสมคิด พระที่จำวัดอยู่ ณ สำนักสงฆ์คลองทรายธรรมศักดิ์ แจ้งว่า พบเห็นกระทิงตัวดังกล่าวมา 3-4 วันแล้ว โดยมีลักษณะผอมมาก เดินช้าๆ อยู่บริเวณป่าข้างสำนักสงฆ์คลองทรายธรรมศักดิ์ จึงได้ถ่ายรูปและคลิปวีดีโอไว้ด้วย คาดว่าน่าจะตายมาแล้วตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค.

ด้านนายอรรณพ วัวนวล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า กล่าวว่า เบื้องต้นทีมสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) จะเข้าทำการตรวจสอบซากกระทิงในวันที่ 7 ธ.ค.เพื่อทำการผ่าตรวจพิสูจน์ เก็บชิ้นเนื้อตัวอย่างซากกระทิงส่งตรวจหาสาเหตุการตาย และดำเนินการฝังกลบซากกระทิง จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่ากระทิงน่าจะป่วยจึงเดินออกจากฝูงมานอกบริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า จนมีพระสำนักสงฆ์มาพบนอนตายโดยไม่มีร่องรอยบาดแผลถูกทำร้าย และไม่พบผิวหนังเป็นตุ่มคล้ายโรครัมปีสกินแต่อย่างใด โดยสาเหตุการตายที่แท้จริงต้องรอผลการพิสูจน์ของทีมสัตวแพทย์และผลพิสูจน์ชิ้นเนื้อจากห้องแล๊ปทางวิทยาศาสตร์อีกครั้ง

สำหรับ ปัจจุบันเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าวังน้ำเขียวมีประชากรกระทิงอาศัยอยู่ประมาณ 300 ตัว และภายในบริเวณเขตยังมีอาหารและน้ำที่อุดมสมบูรณ์เพียงพอ และมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด