กองกำลังผาเมืองจับเมียนมาและผู้นำพาหวังทำงานพื้นที่ตอนใน

วันที่ 04 ธ.ค. 2564 เวลา 13:06 น.
กองกำลังผาเมืองจับเมียนมาและผู้นำพาหวังทำงานพื้นที่ตอนใน
เชียงใหม่ -ทหาร ฉก.ม.4 กองกำลังผาเมือง สกัดแรงงานผิดกฎหมาย 15 คนพร้อมผู้นำพาเมียนมา 2 คน ในพื้นที่ อ.ฝาง หวังมาทำงานในพื้นที่ตอนใน

เมื่อวันที่ 4ธ.ค.64 เวลา 05.30น. กองร้อยทหารม้าที่ 3 กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ร่วมกับกองร้อยหมวดสกัดกั้นที่ 2 จัดกำลังจำนวน 1 ชุดปฏิบัติการลงพื้นที่ลาดตระเวนเฝ้าตรวจ บริเวณ บ.คุ้ม (บริวารบ้านหลวง) ต.แม่งอน อ.ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่เพ่งเล็ง ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา จำนวน 15 คน เป็นชาย 11 คน ,หญิง 4 คน พร้อมผู้นำพา สัญชาติเมียนมา 2 คน ขณะเดียวกันยังพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) อีกจำนวน 69 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายของผู้นำพาด้วย

จากการสอบถามผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทราบว่า ทั้งหมดได้เดินทางมาจาก เมืองจ๊อกแม 2 คน, เมืองกึ๋ง 9 คน, เมืองแสนหวี 3 คน และอีกคนมาจากเมืองลาเคอ ประเทศเมียนมา โดยหวังจะเดินทางเข้ามาทำงานที่จังหวัดเชียงใหม่และกรุงเทพฯ ตามการชักนำ โดยเสียค่าดำเนินการให้ผู้นำพาคนละ 20,000 บาท แต่ถูกจับกุมได้ก่อน

ทั้งนี้เจ้าหน้าทีายังสืบสวนทราบว่า บางรายมีความพยามจะกลับมาแม้ถูกผลักดันกลับไปแล้ว จากการกวาดล้างขับกุมของเจ้าหน้าที่ต่อเนื่องระยะนี้ยังพบข้อมูลว่า ผู้นำพาจากเมียนมาบางรายผันตัวจากที่เคยเข้ามาทำงานมาเป็นผู้นำพาเอง.