แม่ทัพภาค4-ผู้ว่าฯสุราษฎร์ลุยท่วมช่วยชาวบ้าน

วันที่ 02 ธ.ค. 2564 เวลา 18:04 น.
แม่ทัพภาค4-ผู้ว่าฯสุราษฎร์ลุยท่วมช่วยชาวบ้าน
สุราษฎร์ธานี- สุราษฎร์ฯเจอฝนตกหนักอีกระลอก น้ำท่วมขยายวงอ่วม 9 อำเภอ แม่ทัพภาค 4-ผู้ว่าฯเดินลุยน้ำสูงมอบของช่วยชาวบ้าน

ความคืบหน้าฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน 2564 มีพื้นที่ประสบภัย 13 อำเภอ สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 4 อำเภอ ยังมีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมขังอีก 9 อำเภอ เป็นพื้นที่แถบริมแม่น้ำตาปี 7 อำเภอ และฝั่งเกาะ 2 อำเภอ อ.เกาะพะงัน และ อ.เกาะสมุย มีผู้ได้รับผลกระทบ 6,134 ครัวเรือน จำนวน 18,712 คน

ล่าสุดได้มีฝนตกลงมาอีกระลอก ที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงเก่า ริมถนนเอเชีย 41 ต.ท่าโรงช้าง อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค 4 และนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร่วมเปิดโรงครัวพระราชทาน มูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยากสภากาชาดไทย และร่วมปรุงอาหารครัวเคลื่อนที่เพื่อส่งแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัย จากนั้นได้ลงเรือ นำถุงยังชีพพร้อมยาเวชภัณฑ์เบื้องต้น และอาหารกล่อง แล่นตระเวนส่งมอบให้บ้านเรือนริมฝั่งแม่น้ำตาปี ที่ชุมชนบ้านนาค้อ หมู่ที่ 1 ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน

ต่อมา พล.ท.เกรียงไกร และนายวิชวุทย์ ต้องการเข้าไปดูความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่ติดอยู่ตามบ้านภายในหมู่บ้านนาค้อ หมู่ที่ 1 ต.ท่าสะท้อน ที่มีสภาพถูกน้ำท่วมล้อมทั้งหมู่บ้าน แต่เกรงว่าเรือท้องแบนที่แล่นเข้าไปจะเกิดคลื่นซัดกระแทกบ้านเรือนและทรัพย์สินของชาวบ้าน พล.ท.เกรียงไกร พร้อมนายวิชวุทย์ ตัดสินใจนำคณะลงเดินลุยน้ำที่มีระดับสูงกว่า 150 เซนติเมตร หรือสูงถึงคอ เข้าไปเยี่ยมชาวบ้านสอบถามความเป็นอยู่และมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้าน

พล.ท.เกรียงไกร กล่าวว่า สถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นทำให้ภาคใต้ได้รับผลกระทบหลายจังหวัดทั้งที่ จ.ชุมพร , นครศรีธรรมราช , พัทลุง และจ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งได้กองทักบกได้เตรียมพร้อมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ไว้พร้อมสำหรับการช่วยเหลือโดยไม่ต้องรออนุมัติเมื่อเกิดภัย อย่างไรก็ตามต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

ด้านนายวิชวุทย์ กล่าวว่า แนวโน้มสถานการณ์ฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง แต่น้ำตาปีเริ่มล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำตาปี และให้ทุกหน่วยงานเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลโดยเร็ว เพื่อรองรับน้ำจาก จ.นครศรีธรรมราช ที่กำลังไหลลงมาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งได้แจ้งให้ชาวบ้านอย่ารีบขนสิ่งของกลับเข้าบ้านขอรอให้สถานการณ์ปลอดภัยก่อน