ตามตัวเจอแล้ว 130 นักท่องเที่ยวจากแอฟริกาไม่พบติดโอไมครอน

วันที่ 01 ธ.ค. 2564 เวลา 17:49 น.
ตามตัวเจอแล้ว 130 นักท่องเที่ยวจากแอฟริกาไม่พบติดโอไมครอน
ภูเก็ต-พบนักท่องเที่ยว 130 คนจากทวีปแอฟริกาใต้ตั้งแต่ 15 พ.ย.ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โมเมครอน พร้อมนำตัวมาเฝ้าระวังควบคุมโรค

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ภูเก็ตได้ใช้มาตรการเดียวกับที่ทางระดับประเทศได้ประกาศไว้ คือในประเทศเสึ่ยงสูง 8 ประเทศจากแอฟริกาใต้ ได้ห้ามเข้ามาภูเก็ตแล้วในโครงการ Teat&Go และไม่ให้ลงทะเบียนตั้งแต่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา และตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.64 ไม่ให้เดินทางเข้ามาแล้ว

สำหรับ ผู้ที่เดินทางเข้ามาภูเก็ตแล้วจาก 8 ประเทศ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 พ.ย. มีจำนวน 130 คน ได้ติดตามตัวมาเพื่อควบคุมโรคแล้ว แล็ปเดย์ศูนย์ที่สนามบินภูเก็ตยังไม่พบว่าเป็นผู้ติดเชื้อ แต่ได้ให้คุมไว้สังเกตอาการ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากภาคธุรกิจ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้คุมตัวไว้สังเกตอาการแล้ว 

ด้าน นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ภูเก็ตต้องเดินหน้าต่อไปต้องทำการควบคุมโรคโควิด-19 หากมีผู้ป่วยมากขึ้น เตียงว่างยังมี ยังไม่วิกฤติ อยู่ในโหมดสแตนด์บาย ไม่ประมาท มีความพร้อมเตรียมรับตลอดเวลา แม้จะมีสายพันธุ์ใหม่เข้ามา เราก็ป้องกันเต็มที่ และต้องเดินหน้า เรื่องปากท้องประชาชน รายได้จากนักท่องเที่ยวที่เข้ามา ภาคธุรกิจประเมินว่า จะเข้ามาอาจถึง 3 แสนคน ดังนั้น ภูเก็ตจะก้าวต่อไปได้เรื่อยๆ ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน