สงขลาเล็งผ่อนคลายคุมโควิดเปิดท่องเที่ยว

วันที่ 01 ธ.ค. 2564 เวลา 13:58 น.
สงขลาเล็งผ่อนคลายคุมโควิดเปิดท่องเที่ยว
สงขลา-เตรียมผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด 19 ระดมความเห็นเตรียมเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวนำร่อง 3 อำเภอ ฟื้นฟูเศรษฐกิจช่วงธ.ค.

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 64 ความคืบหน้าสถานการณ์โควิด 19 จ.สงขลา กลุ่มภารกิจสื่อสารความเสี่ยงสำนักงานสาธารณสุข จ.สงขลา รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่มีสัญญาณที่ดีพบว่า ลดลงเหลือเพียง 270 ราย แต่ยังคงรั้งอยู่อันดับ 2 ของประเทศ รวมติดเชื้อสะสม 62,648 ราย แต่มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ซึ่งไม่ได้รับวัคซีน และมีโรคเรื้อรัง ส่งผลให้ยอดรวมเสียชีวิตสะสม 270 ราย

ส่วนผู้ที่ยังคงพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ก็ลดลงเหลือ 5,500 กว่าคน และที่หายป่วยแล้วราว 56,680 คน กลุ่มที่พบโควิด 19 มากที่สุดยังอยู่ในกลุ่มสัมผัสผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่ รองลงมากลุ่มตรวจคัดกรองโรคระบบทางเดินหายใจ และกลุ่มผู้มีอาการเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค และที่ต้องระมัดระวังคือ กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในตลาด ชุมชน โรงงาน และร้านค้า เพราะ มีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อเพิ่มหลายพื้นที่ เช่น อ.หาดใหญ่ อ.เมือง และ อ.จะนะ

นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา เพื่อติดตามสถานการณ์ และมาตรการสำคัญในพื้นที่ รวมถึงการระดมความคิดเห็นพิจารณาผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค หลังมีแนวโน้มคลี่คลายไปในทางที่ดี เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดพื้นที่รองรับการท่องเที่ยว

สำหรับมาตรการการดำเนินงาน “Songkhla Fast Songkhla Safe” เพื่อลดติด ลดป่วยหนัก ลดตาย กระจายวัคซีน” ได้กำหนดเป้าหมายในการตรวจ ATK เชิงรุก 1-2 % ของประชากรทุกพื้นที่ และเร่งรัดการฉีดวัคซีนอย่างน้อย เข็ม 1 ภายในเดือน พ.ย. มากกว่าร้อยละ 75 และเดือน ธ.ค. มากกว่าร้อยละ 80 และเข็มที่ 2 ภายในเดือน ธ.ค. ให้ได้มากกว่าร้อยละ 70 และยังคงมาตรการ Universal prevention และดำเนินงานภายใต้มาตรการ Covid free sitting อย่างเคร่งครัด และต่อเนื่อง

นอกจากนี้ จ.สงขลา ได้ปรับพื้นที่จากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ตามมติของ ศบค. เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่ได้มีการผ่อนคลายมาตรการครั้งใหญ่ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่1 ธ.ค. เป็นต้นไป อีกทั้ง จ.สงขลา ได้มีการหารือเตรียมผ่อนคลายมาตรการในพื้นที่ที่สำหรับกิจการ และกิจกรรมบางประเภท ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวราวกลางเดือน ธ.ค. นี้ ตามแผนนำร่องระยะที่ 2 ใน 3 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.หาดใหญ่ และ อ.สะเดา.