เลือกตั้ง140อบต.ขอนแก่นแห่ใช้สิทธิ์กันคึกคักไม่พบเหตุรุนแรง

วันที่ 28 พ.ย. 2564 เวลา 14:10 น.
เลือกตั้ง140อบต.ขอนแก่นแห่ใช้สิทธิ์กันคึกคักไม่พบเหตุรุนแรง
ขอนแก่น-ผู้การฯขอนแก่นลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยเลือกตั้งท้องถิ่น พบผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทยอยออกมาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง ยังไม่พบสิ่งผิดปกติหรือเหตุความรุนแรงใดๆในพื้นที่ 

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์  โทหา ผกก.สภ.ท่าพะ และ นายวิสิฐ จันทะรี ผอ.กกต.ประจำ อบต.ท่าพระ นำคณะ กกต.ประจำ อบต.ท่าพระ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการเลือกตั้ง อบต.ท่าพระ ซึ่งเป็น 1 ใน 140 อบต. ที่ กกต.ขอนแก่นได้กำหนดจัดการเลือกตั้งพร้อมกันกันการเลือกตั้ง อบต.ทั้งประเทศ โดยคณะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบรรยากาศการเลือกตั้งและตรวจติดตามการจัดการเลือกตั้งที่เขตเลือกตั้งที่ 15 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 และ 2 ภายในวัดโพธิ์ศรี บ้านหนองโข่ย และ เขตเลือกตั้งที่ 3 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 วัดสมัคคาราม บ้านหนองใคร่นุ่น ม.4 ต.ท่าพระ อ.เมือง

ทั้งนี้ พบว่าบรรยากาศโดยทั่วไปในการจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทยอยกันออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด จากการสังเกตการณ์จัดการเลือกตั้งพบว่า ประชาชนที่มีสิทธ์เลือกตั้งต่างทยอยกันออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มวัยรุ่น เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้ทำการตรวจคัดกรองและตรวจวัดอุณหภูมิทุกคน จากนั้นได้ทำการตรวจสอบรายชื่อและเข้าสู่ขั้นตอนของการรับบัตรเลือกตั้งและเข้าคูหาเลือกตั้ง ตามขั้นตอนและระเบียบตามที่ กกต.กำหนด ขณะที่ผู้สูงอายุ และผู้พิการที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้ให้ความช่วยเหลือให้ได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งทุกคน

พล.ต.ต.นพเก้า กล่าวว่า ภาพรวมในการจัดการเลือกตั้ง อบต.ของ จ.ขอนแก่น จนถึงขณะนี้ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยยังคงไม่มีการร้องเรียนหรือการกระทำใดๆที่ผิดต่อกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งขอนแก่ มีการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ 140 อบต. รวมหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 1,617 หน่วยเลือกตั้ง การทำงานของตำรวจ ในการประสานการทำงานร่วมกันกับฝ่ายปกครองและ กกต.นั้นนอกจากการรักษาความปลอดภัยประจำหน่วยแล้วยังคงรวมไปถึงการสืบสวนหาข่าวและการติดตามสถานการณ์ต่างๆจนกว่าการเลือกตั้งจะแล้วเสร็จในภาพรวม โดยมีการตั้งศูนย์ประสานงานและบัญชาการเหตุการณ์ที่ ภ.จว.ขอนแก่น เพื่อให้ทุกพื้นที่ได้รายงานสถานการณ์และเหตุการณ์ต่างๆได้โดยทันที ทั้งนี้ในภาพรวมของการจัดการเลือกตั้งทั้งจังหวัดยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย