"อลงกรณ์"เร่งชลประทานสำรวจเยียวยาเมืองเพชรถูกน้ำท่วมฉับพลัน

วันที่ 25 พ.ย. 2564 เวลา 17:19 น.
"อลงกรณ์"เร่งชลประทานสำรวจเยียวยาเมืองเพชรถูกน้ำท่วมฉับพลัน
เพชรบุรี-ที่ปรึกษารมว.เกษตรฯสั่งชลประทานเร่งสำรวจช่วยเหลือเยียวยาประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่แก่งกระจาน

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมแบบฉับพลันในพื้นที่จ.เพชรบุรีว่า ได้ประสานการทำงานกับนายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รักษาราชการผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯเร่งให้การช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ฉับพลันตามข้อสั่งการของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ที่มีความห่วงใยในพี่น้องชาวจ.เพชรบุรี

นายอลงกรณ์ กล่าวว่า น้ำหลากน้ำท่วมฉับพลันครั้งนี้เกิดจากฝนตกหนักเหนืออ่างเก็บน้ำและใต้อ่างเก็บน้ำทั้ง 3 แห่ง คือ แก่งกระจาน แม่ประจันต์ ห้วยผากและห้วยสงสัย ในช่วงวันที่ 23-24 พ.ย. ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่บางหมู่บ้านของอ.แก่งกระจาน อ.หนองหญ้าปล้อง อ.ท่ายาง และอ.ชะอำ เป็นภาวะน้ำท่วมแบบฉับพลันมาเร็วไปเร็ว ซึ่งจ.เพชรบุรี ปภ.จังหวัด กำนันผู้ใหญ่บ้าน หน่วยงานชลประทานและเครือข่ายจิตอาสา ได้ร่วมกันช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจนขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายเป็นปกติส่วนใหญ่แล้ว เหลือเพียงพื้นที่ลุ่มต่ำที่มีน้ำท่วมขังโดยมอบหมายให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา ชลประทานจังหวัดเพชรบุ รีและสำนักงานชลประทานที่ 14 ระดมเครื่องจักกลและเครื่องสูบน้ำเร่งแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด

สำหรับการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนเพชรบ่ายวันนี้ ได้ระบายลงแม่น้ำเพชรบุรี 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคลองระบายน้ำ 4 สายหลักในปริมาณเท่าๆกัน ด้วยปริมาณน้ำดังกล่าวจะไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่ใต้เขื่อนเพชร ได้แก่ อ.ท่ายาง อ.บ้านลาด และเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี แต่อาจมีน้ำท่วมขังใน ต.บ้านกุ่ม ท่าแร้ง และบางครก ซึ่งชลประทานจะเร่งสูบน้ำและผลักดันน้ำออกจากพื้นที่ภายในไม่มีวันข้างหน้า

“น้ำท่วมครั้งนี้เป็นท่วมเฉพาะบางพื้นที่ในระยะสั้น จึงไม่มีผลกระทบต่อการค้าธุรกิจ และการท่องเที่ยวในวงกว้างแต่อย่างใด ส่วนพื้นที่เกษตรที่ได้รับความเสียหาย จะได้รับการดูแลช่วยเหลือเยียวยาจากทางราชการโดยเร็วต่อไป สำหรับน้ำท่วมเมื่อวันที่ 8-11 พ.ย. ทางจังหวัดสรุปรายงานมีพื้นที่ 5 อำเภอ 17 ตำบล 98 หมู่บ้าน 369 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบซึ่งจะเร่งจ่ายเงินเยียวยาโดยเร็ว ส่วนน้ำท่วมครั้งนี้ให้เร่งทำการสำรวจเพื่อเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบโดยเร็วต่อไป “นายอลงกรณ์ กล่าว