กรมชลเผยข่าวดีน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเริ่มลดลง

วันที่ 28 ต.ค. 2564 เวลา 20:31 น.
กรมชลเผยข่าวดีน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเริ่มลดลง
พระนครศรีอยุธยา-ข่าวดี น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาเริ่มลดลง กรมชลฯ ตั้งเป้าลดการระบายน้ำเหลือ 2,000 ลบ.ม./วินาที ช้าสุด 13-15พ.ย.นี้

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เดินทางไปที่ประตูระบายน้ำเจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อติดตามสถานการณ์ กรณีสายลวดสลิงยึดบานระบายน้ำ ขาด จนบานประตูตกลงก้นด้านล่างประตู และมีน้ำล้นข้ามด้านบนบานประตูระบายน้ำที่ตกลงไป

จากนั้นดร.ทวีศักดิ์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เริ่มลดการระบายน้ำลงอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ วันถึงแม้ปริมาณน้ำเหนือจะลดน้อยลง แต่มวลน้ำค้างทุ่งและค้างตามพื้นที่สองฝั่งแม่น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา นั้นยังมีมาก เช่นน้ำจากทุ่งเขต จ.อุทัยธานี ซึ่งมีการระบายน้ำค้างทุงลงมาหน้าเขื่อนเจ้าพระยาเช่นกัน ประเมินแล้ว นับจากช่วงระหว่างวันที 13-15 พฤศจิกายนนี้ เป็นอย่างช้า เป้าหมายจะลดการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ที่ประมาณ 2,000 ลบ.ม./วินาที หรือให้น้อยลงกว่านี้ให้ได้

ส่วนประเด็นประตูน้ำเจ้าเจ็ด ดร.ทวีศักดิ์ บอกว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถวาง Stop Lock ที่ ปตร. ได้ เนื่องจากแรงดันน้ำสูงมาก หากไปวางขวางทางน้ำไหลตอนนี้ อาจทำให้โครงสร้างประตูน้ำเสียหาย และจะทำให้น้ำเอ่อหน้าประตู คงต้องรอให้น้ำลดระดับลงก่อน

ส่วนบานระบายจากสลิงขาด ทำให้น้ำที่ไหลลงทุ่งเจ้าเจ็ด-บางยี่หน ไปจนถึงฝั่งสุพรรณฯ นั้นยืนยันว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง เพราะว่ามวลน้ำที่ไหลเข้าแม่น้ำน้อย ที่ต้นทางรับน้ำจากเจ้าพระยา ที่ประตูน้ำบรมธาตุ จ.ชัยนาท มีการลดระดับการดันน้ำเข้าแม่น้ำน้อยแล้ว เหลือที่ราว 100 ลบ.ม./วินาที และ แม่น้ำน้อยรับน้ำจากกลางทาง จากเจ้าพระยา ผ่านทางคลองโผงแผงมาออกที่หัวเวียง อ.เสนา ซึ่งเขื่อนเจ้าพระยา ก็เริ่มลดการปล่อยน้ำลงท้ายเขื่อน ทุกวันแล้วเช่นกัน

สำหรับในอนาคต จะมีการปรับปรุงให้ประตูน้ำเจ้าเจ็ดแห่งนี้ให้แข็งแรง และสามารถรับน้ำได้ 2 ทาง คือ ทั้งระบายน้ำเข้า และ ระยายน้ำออก เพราะปัจจุบันโครงสร้างของประตูนั้นรับน้ำมาจากฝั่งแม่น้ำน้อยทางเดียว