โรงพักเมืองโคราชพบผู้ติดโควิด ต้องย้ายที่ทำการชั่วคราว

วันที่ 28 ต.ค. 2564 เวลา 19:24 น.
โรงพักเมืองโคราชพบผู้ติดโควิด ต้องย้ายที่ทำการชั่วคราว
นครราชสีมา – โคราชเจอคลัสเตอร์โควิดโรงพักเมืองนครราชสีมา พบผู้ติดเชื้อ37ราย ทั้งตำรวจ ผู้ต้องกักขัง ผู้ต้องหา ให้ผู้ที่มาติดต่อ 8-25 ต.ค.64 ตรวจหาเชื้อด่วน

พ.ต.อ.กรกฎ โปชยะวณิช ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่ ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19ในโรงพักทั้งหมด จำนวน 37 ราย โดยแบ่งเป็นผู้ต้องหา จำนวน 2 ราย ผู้ต้องกักขังจำนวน 28 ราย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 7 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดเชื้อได้นำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมาหมดแล้ว เหลือเพียงผู้ต้องกักขังงวันนี้ได้มีการขนย้ายไปรักษาในโรงพยาบาลสนามภายในค่ายทหารมณฑลทหารบกที่ 21 ค่ายสุรนารี นอกจากนี้ สภ.เมืองนครราชสีมา ได้ประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงจึงได้ทำการปิดที่ทำการทั้งหมดทำการย้ายจุดบริการแจ้งความร้องทุก ห้องพนักงานสืบสวน และห้องเปรียบเทียบปรับ ออกมาอยู่ภายนอกอาคารที่บริเวณหน้าห้องปฏิบัติการจราจรซึ่งเป็นพื้นที่โล่งแทน

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่ไม่มีธุระเร่งด่วนที่จะมาติดต่อราชการกับ สภ.เมืองนครราชสีมาในช่วงนี้ ให้เลื่อนนัดหมายไปก่อน เพื่อความปลอดภัย ส่วนมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นซ้ำอีก ก็จะได้มีการประชุมหารือกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนครราชสีมา เพื่อให้มีการวางแผนตรวจเชื้อผู้ต้องกักให้ละเอียดทุกครั้ง ก่อนส่งเข้าห้องกักขังที่ สภ.เมืองนครราชสีมา และในอนาคตอาจจะต้องมีการเตรียมจัดหาสถานที่กักตัวแรงงานต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองให้เป็นสัดส่วนต่อไป

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วทุก สภ.ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ก็จะมีชุดตรวจ ATK สำหรับตรวจผู้ต้องหาทุกรายอยู่แล้ว แต่กรณีคลัสเตอร์ สภ.เมืองนครราชสีมานี้ ถือว่าเป็นอุบัติเหตุ เนื่องจากการตรวจรอบแรกอาจจะไม่เจอเชื้อ แต่ไปเจอเชื้อหลังจากเข้าห้องขังแล้ว จึงกลายเป็นกรณีศึกษาที่ต้องมาหาทางป้องกันแก้ไขในอนาคตต่อไป

สำหรับข้อมูลตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.64 พบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองติดเชื้อสะสมรวมแล้ว 13 ราย แยกเป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตร 3 ราย ตำรวจชั้นประทวน 10 ราย มีกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงอีกกว่า 50 ราย ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการปิดพื้นที่เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่มาติดต่อราชการที่ สภ.เมืองนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 8-25 ต.ค.64 ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อตามสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วน.