ดีเอสไอขอ6เดือนสอบเสาไฟกินรีราชาเทวะ

วันที่ 28 ต.ค. 2564 เวลา 16:31 น.
ดีเอสไอขอ6เดือนสอบเสาไฟกินรีราชาเทวะ
สมุทรปราการ-ดีเอสไอตรวจสอบเสาไฟฟ้ากินรี ปมฮั้วเอกชนหรือไม่ คืบหน้าร้อยละ30 ชี้ต้องใช้เวลาสอบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มอย่างน้อย6เดือน

ความคืบหน้า กรณี การตรวจสอบโครงการ จัดซื้อ เสาไฟฟ้าส่องสว่าง รูปประติมากรรมกินรี มูลค่า 263 ล้านบาท ของ องค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ จังหวัดสมุทรปราการ วันนี้ เจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ ลงพื้นที่ตรวจสอบ รวบรวมข้อมูล เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณา

พนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ องค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ ลงพื้นที่ ย่านคลองบัวเกาะล่าง ในซอยกิ่งแก้ว 37 อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อตรวจสอบ เก็บข้อมูล การติดเสาไฟฟ้าส่องสว่าง ระบบโซล่าเซลล์ แบบประติมากรรมกินรี หลัง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.เริ่มตรวจสอบโครงการ เมื่อหลายเดือนก่อนหน้านี้

เจ้าหน้าที่เริ่มตรวจสอบจาก ตรวจวัดขนาด ความสูง ความห่าง จำนวนการติดตั้ง เสาไฟฟ้าส่องสว่างว่า เป็นไปตามข้อกำหนด ได้มาตรฐานที่ระบุไว้ ในสัญญาการ จัดซื้อ จัดจ้าง หรือไม่ โดยจะนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมด ไปประกอบสำนวนการสอบสวน เพื่อพิจารณาคดีตามขั้นตอน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ระบุว่า ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ มาประมาณ 2 เดือน ทำหน้าที่ตรวจสอบ ในเรื่องของการประมูล ว่า มีการฮั้ว กับ บริษัทเอกชน หรือไม่ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต ป.ป.ช.จะเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งจนถึงขณะนี้ การตรวจสอบ มีความคืบหน้าไปมากกว่าร้อยละ 30 ทั้งนี้ ต้องใช้เวลาในการสอบสวน สืบหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีกอย่างน้อย 2 ไตรมาส ก็อาจจะสรุปคดีดังกล่าวได้