โคราชเร่งขุดขยายคลองยังไม่มีจระเข้หลุดจากฟาร์ม

วันที่ 20 ต.ค. 2564 เวลา 17:47 น.
โคราชเร่งขุดขยายคลองยังไม่มีจระเข้หลุดจากฟาร์ม
นครราชสีมา-ขอให้ไว้วางใจไม่มีจระเข้หลุดจากฟาร์ม ผู้ว่าฯโคราชประสานรถแบคโฮ 3 คันขุดขยายคลอง เร่งระบายน้ำท่วมออกจากพื้นที่

กรณีน้ำเอ่อล้นตลิ่งจากลำตะคอง เข้าท่วมพื้นที่ ต.หนองกระทุ่ม อ.เมืองนครราชสีมา จนเข้าไปเกือบถึงบ่อเลี้ยงจระเข้ขนาดใหญ่ 5 บ่อ ซึ่งมีจระเข้ขนาดใหญ่ และลำตัวยาวกว่า 2.5 เมตร อยู่กว่า 1,000 ตัว ทำให้เจ้าของฟาร์มจระเข้ ต้องมีการจัดเวรเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพราะกลัวน้ำจะเอ่อล้นเข้าท่วมฟาร์ม ซึ่งอาจจะทำให้จระเข้จำนวนมากหลุดออกจากฟาร์มลงสู่ลำน้ำธรรมชาติได้

เมื่อวันที่ 20ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจฟาร์มจระเข้ของนางสาวอ้อม แซ่แต้ พื้นที่ ต.หนองกระทุ่ม อ.เมืองนครราชสีมาพบว่าระดับน้ำในคลองชลประทาน ซึ่งอยู่ด้านหน้าฟาร์มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยมีหน่วยงานศูนย์ ปภ.เขต 5 นครราชสีมา และ อบต.ในพื้นที่ นำรถแบคโฮรวม 3 คัน มาเร่งขุดลอกคลองส่งน้ำ ให้มีความลึกและกว้างขึ้น เพื่อทำให้สามารถรับน้ำและระบายน้ำออกจากพื้นที่รอบฟาร์มจระเข้ให้ได้เร็วขึ้น

ขณะเดียวกันนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องนำรถแบคโฮ 3 คัน จากศูนย์ ปภ.เขต 5 นครราชสีมา 1 คัน อบต.หนองทะทุ่ม 1 คัน และชลประทาน 1 คันขุดลอกคลองชลประทานให้ลึกและกว้างกว่าเดิม เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่เป็นการเร่งด่วน

ด้านนางสาวอ้อม แซ่แต้ เจ้าของฟาร์ม เดินสำรวจรอบฟาร์มจระเข้ หลังจากที่เกิดน้ำเอ่อล้นประตูระบายน้ำเขื่อนคนชุม ล้นตลิ่งลำตะคองเข้ามาตามคลองส่งน้ำชลประทานที่ผ่านด้านหน้าเข้าฟาร์มจระเข้ โดยระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีน้ำล้นเข้าทุ่งโดยรอบฟาร์มตั้งแต่ช่วงเวลา 02.00 น.เมื่อคืนที่ผ่านมา

สำหรับจระเข้ที่อยู่ในฟาร์ม เป็นจระเข้พันธุ์น้ำจืดทั้งหมดขณะนี้มีอยู่ประมาณ 1,000 ตัว แบ่งเป็นจระเข้อายุ 2 ปี ประมาณ 600 ตัว และจระเข้อายุ 3 ปี ประมาณ 400 ตัว ซึ่งตัวที่ใหญ่ที่สุดจะมีความยาวกว่า 2.5 เมตรซึ่งจากการประเมินสถานการณ์น้ำเบื้องต้นคงจะไม่ต้องย้ายจระเข้แล้ว ตอนนี้ยังอยู่ครบทุกตัวไม่มีหลุดออกไปขอให้ประชาชนในพื้นที่สบายใจได้.