เปิด5ข้อเรียกร้องม็อบรถบรรทุกตรึงดีเซลลิตรละ25 ลดภาษีลิตรละ5บาท

วันที่ 19 ต.ค. 2564 เวลา 16:24 น.
เปิด5ข้อเรียกร้องม็อบรถบรรทุกตรึงดีเซลลิตรละ25 ลดภาษีลิตรละ5บาท
เปิด 5 ข้อเรียกร้องกลุ่มรถบรรทุกจัดกิจกรรม Truck Power จี้รัฐบาลตรึงราคาดีเซลลิตรละ 25 บาท ลดภาษีสรรพสามิต

เมื่อวันที่ 19 ต.ค.64 เวลา 13.00 น. กลุ่มรถบรรทุกที่เข้าร่วมกิจกรรม Truck Power ซึ่งจัดโดย สหพันธ์การขนส่งเเห่งประเทศไทย ได้รวมตัว บริเวณ ช่องทางด่วน ถนนเทพรัตน(บางนา-ตราด) บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า มาร์เก็ตวิลเลจ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ลิตรละ 25 บาท

ดร.ทองอยู่ คงขันธ์ ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้แถลงข่าวถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มรวม 5 ข้อ ดังนี้

1.ขอให้รัฐบาลและกระทรวงพลังงาน ตรึงราคาน้ำมันดีเซล(B7 หรือ B6) ราคาขายปลีก 25บาท/ลิตร เป็นระยะเวลา 1 ปี ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 วิกฤตสภาวะเศรษฐกิจ และวิกฤตอุทกภัย ภัยพิบัติต่างๆจนกว่าสถานการณ์ต่างๆจะคลี่คลาย

2. ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท เป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อช่วยเหลือประชาชนในยามวิกฤต โดยหารายได้จากส่วนอื่นๆมาทดแทน

3. ปรับโครงสร้างราคาน้ำมันให้เป็นธรรม ยึดหลักธรรมาภิบาล ซื่อสัตย์ สุจริต ไม่เอาเปรียบประชาชน และผู้บริโภคน้ำมันในระบบผูกขาด ตัดตอนจนเกินไป

4. ราคา ณ โรงกลั่น ต้องเท่ากับราคาสิงคโปร์ ที่ใช้เป็นฐานอ้างอิงน้ำมันสำเร็จรูป (ราคา ณ โรงกลั่นต้องเท่ากัน)

5. ในสถานการณ์วิกฤตต่างๆ ต้องลดค่าการตลาดลงกึ่งหนึ่ง เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคาน้ำมันแพงเกินไป และเป็นการผลักภาระและสร้างกำไรทางธุรกิจที่ขาดหลักจริยธรรมและคุณธรรมทางธุรกิจกึ่งผูกขาด

ส่วนบรรยากาศ ในบริเวณดังกล่าว พบว่า ทั้งรถบรรทุก และรถยนต์ที่วิ่งผ่านบริเวณที่รถบรรทุกจอด ได้บีบแตรเสียงดังเป็นระยะๆ บางคนเปิดกระจกส่งเสียงว่าขอเป็นกำลังใจด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.บางแก้วเข้าอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่สัญจรไปมา