โคราชเตือน "อ.เมือง" รับมือมวลน้ำลำตะคองไหลผ่าน20ต.ค.นี้

วันที่ 19 ต.ค. 2564 เวลา 08:55 น.
โคราชเตือน "อ.เมือง" รับมือมวลน้ำลำตะคองไหลผ่าน20ต.ค.นี้
ผู้ว่าฯโคราชสั่งรับมือมวลน้ำปริมาณมากไหลผ่านลำตะคองในพื้นที่ อ.เมือง ช่วง20ต.ค.นี้ เร่งป้องกันน้ำท่วมเขตโรงพยาบาล 3 แห่งที่อยู่ใกล้ลำน้ำ

เมื่อวันที่ 19ต.ค.64 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือวางแผนรับมือสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งจากอิทธิพลพายุโซนร้อนคมปาซุ ทำให้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ขณะนี้ปริมาณน้ำในลำน้ำลำตะคองที่ไหลผ่านตัวเมืองมีปริมาณที่สูงขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ทางชลประทานจังหวัดฯ ได้มีการแจ้งเตือนว่า น้ำจากลำน้ำลำตะคอง ซึ่งจะต้องผ่านประตูระบายน้ำละลมหม้อ ต.โคกกรวด ก่อนผ่านเข้าตัวเมืองนครราชสีมานั้น ขณะนี้ปริมาณน้ำมีมาก ทำให้น้ำล้นประตูระบายน้ำจนไม่สามารถควบคุมแบ่งน้ำออกทางลำน้ำบริบูรณ์ได้ มวลน้ำทั้งหมดจาก อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ จึงไหลเข้ามายังลำน้ำลำตะคอง ที่ไหลผ่านตัวเมือง หรือในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา

คาดว่าในวันที่ 20 ต.ค.นี้ มวลน้ำจะไหลเข้ามายังพื้นที่เขต อ.เมืองฯ และเขตเทศบาลนครฯ จึงต้องมีการวางแผนรับมือกับมวลน้ำดังกล่าว โดยเฉพาะการป้องกันน้ำท่วมในเขตโรงพยาบาล ซึ่งมี อยู่ 3 แห่งที่ตั้งอยู่ใกล้ลำน้ำลำตะคอง ได้แก่ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ และโรงพยาบาลเซนต์เมรี่นครราชสีมา ซึ่งโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เป็นโรงพยาบาลที่อยู่ติดกับลำน้ำมากที่สุด การป้องกันได้มีการวางแนวกระสอบทรายตลอดแนวของโรงพยาบาล รวมทั้ง ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มีการขนย้ายสิ่งของ อุปกรณ์ทางการแพทย์ขึ้นสูงที่สูงแล้ว เพื่อป้องกันสถานการณ์ฉุกเฉินน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้น

ส่วนโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ และโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมรับมือเช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกันได้มีการแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนตลอดลำน้ำลำตะคอง ตั้งแต่ อ.ขามทะเลสอ ถึง อ.พิมาย ให้รับมือกับสถานการณ์น้ำในลำน้ำลำตะคองในช่วงนี้แล้ว