ชัยภูมิอ่วมอีก! ฝนตกหนักทำน้ำทะลักท่วม อ.เกษตรสมบูรณ์สูง1เมตร

วันที่ 17 ต.ค. 2564 เวลา 16:02 น.
ชัยภูมิอ่วมอีก! ฝนตกหนักทำน้ำทะลักท่วม อ.เกษตรสมบูรณ์สูง1เมตร
ฝนตกหนักติดต่อกันทำน้ำไหลทะลักเข้าท่วมหลายพื้นที่ใน อ.เกษตรสมบูรณ์ ชัยภูมิ ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 300 หลังคาเรือน

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าความคืบหน้าหลังจากเกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ 3 วันติดต่อกัน ทำให้เกิดมีน้ำสะสมอย่างต่อเนื่องในแหล่งน้ำสาขา เช่นลำน้ำพรม ก็ยังมีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากเช่นกัน จนกระทั่งถึงจุดธงแดง ซึ่งเป็นจุดที่มีมวลน้ำสูง ทั้งยังมีน้ำป่าไหลเข้าสมทบ ก่อนที่จะรวมเป็นมวลน้ำไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ เช่น หมู่บ้านแก้งตาดไซ หมู่ที่ 7 ตำบลโนนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ

นอกจากนี้มวลน้ำยังเข้าท่วมพื้นที่ใน ตำบลห้วยยาง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ ในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา จนทำให้ศูนย์ราชการและโรงพยาบาลอำเภอเกษตรสมบูรณ์ ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ถนนหลายสายถูกไม่สามารถสัญจรได้ตามปกติ

ขณะที่ใน ตำบลบ้านยาง น้ำได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตรส่งผลกระทบในหลายหมู่บ้าน ที่บริเวณบ้านท่าเดื่อ บ้านท่าขาม บ้านไร่ ตำบลบ้านยาง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบเยื้อเบื้องต้นกว่า 300 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายทั้งหมด ส่วนอีกตำบลที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ที่ตำบลกุดเลาะ มีน้ำท่วมขังพื้นที่ตำบลกุดเลาะ ทำให้พื้นที่ รพ.สต.กุดเลาะ รร.กุดเลาะ และบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบอีก ประมาณ 60 หลังคาเรือน

ส่วนในพื้นที่ตำบลโนนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ น้ำจากลำน้ำพรม เอ่อล้นเข้าพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนประชาชน ได้รับผลกระทบกว่า 20 หลังคาเรือน

ขณะที่ทางจังหวัด-อำเภอได้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้เตรียมพร้อมหากวันนี้ยังมีฝนตกลงมาเพิ่มเติมในพื้นที่ อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมสูงขึ้น และอาจมีน้ำป่าไหลหลากลงมาจากบนเทือกเขา จนทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเพิ่มเติมเป็นวงกว้างจนอาจต้องเร่งอพยบต่อไปอีกด้วย

ล่าสุดในเขตพื้นที่อำเภอเกษตรสมบูรณ์ภูเขียว ยังคงมีน้ำฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ตลอดเช้าที่ผ่านมา ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ อส.และหน่วยกู้ภัยในเขตพื้นที่และต่างอำเภอระดมกำลังเร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบและเร่งช่วยขนย้ายสิ่งของ โดยเจ้าหน้าที่นำรถขนาดใหญ่ไปช่วยเหลือเพื่อที่จะออกจากบ้านไปอยู่ในพื้นที่ที่สูงต่อไป