นครศรีฯวิกฤตโควิด บุคลากรการแพทย์ติดเชื้ออื้อ

วันที่ 16 ต.ค. 2564 เวลา 15:33 น.
นครศรีฯวิกฤตโควิด บุคลากรการแพทย์ติดเชื้ออื้อ
นครศรีธรรมราช-บุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราช ติดเชื้อกว่า30คน ทั้งงานอุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน-OPDทั้งจังหวัดพบติดเชื้อ520 อันดับสูงติด 1 ใน 5 ของประเทศ

เมื่อวันที่ 16ต.ค.64 จ.นครศรีธรรมราช บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลมหาราช นครศรีธรรมราช ได้แจ้งข้อมูลว่าขณะนี้สถานการณ์การติดเชื้อภายในโรงพยาบาลต้องยกระดับการป้องกันและควบคุมขั้นสูงสุด โดย 2 วันที่ผ่านมา มีการตรวจพบและยืนยันการติดเชื้อในบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาล แบ่งออกเป็นส่วนงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน มีพยาบาลและเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อจำนวน 8 ราย ซึ่งทำให้อัตรากำลังของเจ้าหน้าที่งานอุบัติเหตุหายไป และเพิ่มภาระงานให้กับผู้ที่ยังปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอย่างหนัก ในขณะที่ทุกส่วนอยู่ในอาการอ่อนล้าจากการกรำงานอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนั้นส่วนของงานผู้ป่วยนอกหรือที่เรียกว่า OPD.ยังมีการตรวจพบการติดเชื้อในกลุ่มพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์อีกไม่น้อยกว่า 23 ราย ทำให้ส่งผลกระทบกับการให้บริการทางการแพทย์ โดยเฉพาะในส่วนคลินิกนอกเวลาต้องหยุดให้บริการเป็นเวลา 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 ถึงวันที่ 15 พ.ย.64 ส่วนเจ้าหน้าที่ผู้ติดเชื้อทั้งหมดนั้นได้เข้าสู่กระบวนการรักษาตัวแล้ว

เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องรายหนึ่งให้ข้อมูลว่าพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อทุกคนนั้นได้ผ่านการบู๊ส เตอร์วัคซีนเข็มที่ 3 ครบทุกคนแล้ว ส่วนการติดเชื้อนั้นเกิดจากการปฏิบัติหน้าที่พบกับผู้ป่วยปกปิดข้อมูล ไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ นอกจากภาวะของร่างกายแต่ละคนนั้นอยู่ในความอ่อนล้าจากการเข้าเวรอย่างต่อเนื่อง จากอัตราคนที่น้อยลงเช่นผลัดละ 8 ชม.มีเวลาพักแค่ 1 ผลัดจะต้องมาหมุนเข้าเวรต่อทำให้ร่างกายอ่อนแอติดเชื้อได้ง่าย

ส่วนสถานการณ์การติดเชื้อรายวันของ จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดวันนี้ (16 ต.ค.64) มีรายงานการติดเชื้อสูงถึง 520 ราย มีโดยในพื้นที่อำเภอเมืองมีติดเชื้อสูงสุดจำนวน 101 ราย ที่เหลือกระจายไปทั้ง 23 อำเภอ ส่วนผู้ติดเชื้อสะสม 22,984 ราย รักษาหายแล้ว 16,249 ราย เสียชีวิต 146 ราย.