น้ำป่าหลากท่วมอ.ภูเขียว ชาวบ้านเก็บของหนีอลหม่าน

วันที่ 16 ต.ค. 2564 เวลา 12:52 น.
น้ำป่าหลากท่วมอ.ภูเขียว ชาวบ้านเก็บของหนีอลหม่าน
ชัยภูมิ-ประมวลภาพความเสียหาย เหตุน้ำป่าหลากท่วมตัวเมืองของอ.ภูเขียว จากอิทธิพลพายุคมปาซุ ชาวบ้านหนีเก็บของอลหม่าน

เมื่อวันที่16ต.ค.64 อิทธิพลพายุโซนร้อนกำลังแรง“คมปาซุ”ทำให้เกิดฝนตกหนักเป็นวงกว้างทั่วทั้งจ.ชัยภูมิ หนักสุดบนเทือกเขาเขียวเขต อ.คอนสาร อ.ภูเขียว น้ำป่าไหลทะลักลงมาจากภูหยวกเข้าพื้นที่ ต.กวงโจน ต.ภูเขียว น้ำป่าไหลไหลแรงตามถนนในตัวอำเภอสูงกว่า 40 - 50 เซนติเมตร ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนตั้งอยู่ริมถนนในเขต ต.กวงโจน ต.ผักปัง และในเขตเทศบาล ต.ภูเขียว อ.ภูเขียว ชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของหนีน้ำอลม่าน

ที่ทางหลวงหมายเลข 201 (ชัยภูมิ-ภูเขียว-ชุมแพ) ด้านหลังธนาคาร ธกส.สาขาภูเขียว ช่วงเวลา 09.00น.เป็นต้นมา รถทุกชนิดวิ่งผ่านไม่ได้แล้ว เนื่องจากน้ำท่วม และไหลแรงมาก ชาวบ้านส่วนใหญ่ขนของหนีน้ำไม่ทัน ประชาชนใกล้ 4 แยก ศาลเจ้าแม่ทับทิมภูเขียว หรือ แยก ธกส.สาขาภูเขียว บอกว่าถูกมวลน้ำไหลผ่าน ไหลเข้าท่วมบ้าน ประมาณ 07.00น.ต้องเร่งขนย้ายสิ่งของจ้าละหวั่น

ชาวบ้านบางคนยังระบุว่าน้ำที่ไหลลงมาหนักที่สุดในรอบ 10 ปีที่เคยเจอมา หลังจากที่มีฝนตกหนัก ทำให้น้ำมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งถนนหลายสายในตัวอำเภอถูกตัดขาดเนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยวและค่อนข้างที่จะไหลแรง ซึ่งอาจจะทำให้รถที่สัญจรไปมา ถูกน้ำท่วมรถเสียหายได้ เบื้องต้นมีชาวบ้านกว่า 1 พันครอบครัวในตัว อ.ภูเขียว ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านในครั้งนี้

ทั้งนี้ ต้องปิดเส้นทางปิดการจราจรห้ามรถทุกชนิดเข้าไปยังถนนกลางตัวอำเภอภูเขียวเป็นการชั่วคราวจนกว่าน้ำท่วมถนนจะลดลงขณะที่ปริมาณน้ำในเขื่อนจุฬาภรณ์เพิ่มขึ้นเต็มความจุ100% ที่ 164 ล้านลบ.เมตร มีการยกประตูระบายน้ำให้ระบายน้ำออกไปเขื่อนห้วยกุ่ม ไปยังลำน้ำพรม เตือนท้ายน้ำเร่งอพยพขนของขึ้นที่สูง ในพื้นที่ ตำบลทุ่งพระ อำเภอคอนสาร และ ตำบลวังสวาป อำเภอภูผาม่าน ซึ่งเป็นเขต ติดต่อ 2 จังหวัด ชัยภูมิ-ขอนแก่นเบื้องต้นอีกด้วยต่อไป