ขอนแก่นน้ำท่วมสูงผู้ป่วยติดเตียงเคลื่อนย้ายออกไม่ได้

วันที่ 28 ก.ย. 2564 เวลา 16:41 น.
ขอนแก่นน้ำท่วมสูงผู้ป่วยติดเตียงเคลื่อนย้ายออกไม่ได้
ขอนแก่น-น้ำท่วมขอนแก่น สูงขึ้นต่อเนื่องผู้ป่วยติดเตียงเคลื่อนย้ายออกไปไม่ได้ ญาติต้องลุยน้ำรับยาจากรพ.วอนหน่วนงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2564 ที่บ้านมูลตุ่น ม.3 ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากเทือกเขาภูเม็ง เอ่อท่วมบ้านเรือนของประชาชนและพื้นที่การเกษตร ในหมู่บ้านอย่างมาก และระดับน้ำไม่มีท่าทีที่จะลดระดับลง หมู่บ้านถูกน้ำท่วมเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มต้นทาง มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมบางส่วน แต่จุดกลางของหมู่บ้านนั้นน้ำไม่ท่วม แต่จะไปท่วมช่วงท้ายหมู่บ้าน ซึ่งเป็นจุดทางน้ำไหลจากคำปากดาว ลงบึงกุดเค้า โดยในช่วงที่ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วมนั้นพบว่าที่บ้านเลขที่ 90 ม.2 บ้านมูลตุ่น ทีมข่าวพบนายผง เชื้อสวนมอน อายุ 95 ปี ผู้ป่วยติดเตียงพักอาศัยอยู่คนเดียวในบ้านไม้ยกพื้นสูงประมาน 3 เมตร ที่มีสภาพผุพัง

นางหนูพร กองค้า อายุ 51 ปี กล่าวว่า นายผง อายุมากขึ้นก็ตาบอด ขาอ่อนแรง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เมื่อโควิด-19ระบาด แพทย์จึงไม่ให้พาไปโรงพยาบาล มีเพียงให้ญาติไปรับยามาให้กินที่บ้านเท่านั้น เมื่อน้ำท่วม น้ำซัดใต้ถุนบ้าน โชคดีที่บ้านไม่พัง

เช่นเดียวกันกับที่บ้านเลขที่ 72 บ้านมูลตุ่น ม.2 พบนายรักษ์ แก่นประดับ อายุ 84 ปี ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ซีกขวา ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ นอนอยู่บนเตียงผู้ป่วย ที่จมอยู่ในโคลน ซึ่งนายรักษ์พยายามสื่อสารให้ช่วยเหลือออกจากจุดดังกล่าว เพราะเป็นหลังคามุงสังกะสี ฝนตกน้ำรั่ว และฝุ่นละออง พื้นซึ่งเป็นดินและเมื่อถูกน้ำท่วมก็กลายเป็นโคลนเหนียว

นางสมประสงค์ คุ้มมุ่งค้า อายุ 47 ปี กล่าวว่า นายรักษ์เป็นน้าชายคนเดียว ลูกๆของน้า ทำงานอยู่ที่จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเมื่อ2 เดือนที่ผ่านมาน้าชายล้มป่วย กลายเป็นอัมพฤกษ์ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ตนเองจึงเป็นคนดูแล คอยให้อาหารอ่อนทางสายยาง หาเงินซื้อแพมเพิร์สมาใส่ให้ แต่เมื่อน้ำท่วมหมู่บ้าน และท่วมจุดที่น้าชายพักรักษาตัวอยู่ ก็ไม่สามารถพาน้าชายออกมาได้ก็ต้องปล่อยให้นอนบนเตียง เพราะไม่มีคนมาช่วย จึงอยากขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ส่งกำลังมาตรวจสอบที่ บ.มูลตุ่น เป็นการเร่งด่วนเนื่องจากระดับน้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและไม่มีท่าทีที่จะลดระดับลง