ระดับน้ำในอ่างลำเชียงไกรทรงตัวและลดลง แต่ยังต้องเฝ้าระวังน้ำไหลเข้าเพิ่ม

วันที่ 27 ก.ย. 2564 เวลา 09:24 น.
ระดับน้ำในอ่างลำเชียงไกรทรงตัวและลดลง แต่ยังต้องเฝ้าระวังน้ำไหลเข้าเพิ่ม
โครงการชลประทานนครราชสีมารายงานระดับน้ำใน อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่างทรงตัวและลดลง ทำให้ไม่เกิดล้นข้ามทำนบดินสันของอ่างในลักษณะพังทลาย แต่ยังต้องเฝ้าระวังน้ำจากตอนบนไหลเข้ามาเพิ่ม

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 64 โครงการชลประทานนครราชสีมา รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง หลังจากเมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 ก.ย. 64 ปริมาณน้ำเกินความจุ ล้นสันทำนบดินของอ่าง ทำให้มีการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ท้ายอ่างให้เตรียมรับมือมวลน้ำ

โครงการชลประทานนครราชสีมา ระบุว่า ล่าสุด เช้าวันนี้ (27 ก.ย.64) ระดับน้ำในอ่างฯ ลดลง 30 ซม. (เริ่มลดลงเวลา 1:00) และเหลือถึงระดับสันทำนบดิน อ่างฯ 60 ซม. หมายถึง ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างฯ ประมาณ 400-500 ลบ.ม.ต่อวินาที < (ลดลง/น้อยกว่า) ปริมาณน้ำที่ไหลออกจากทุกช่องทาง (ช่อง river outlet ซ้าย/ขวา , กาลักน้ำ /สูบน้ำ ,รถสูบซิ่ง ,ทางระบายน้ำฉุกเฉินขวา (Emergency Spillway) ,และช่องบ่อก่อสร้าง ประตูระบายน้ำ( Service Spillway) จึงยังไม่ต้องตัดคันทำนบดินอ่างฯ จุดอื่นเพิ่มการระบายอีก

ระดับน้ำในอ่างฯ ทรงตัวและลดลง ทำให้ ไม่เกิดล้นข้ามทำนบดินสันของอ่าง ในลักษณะพังทลาย หรือเขื่อนแตก

สามารถบริหารน้ำออกอ่างฯให้มากกว่าหรือเท่ากับน้ำเข้าอ่างฯ รักษาความปลอดภัยเขื่อนและอ่างเก็บน้ำ พ้นวิกฤติ และบรรเทาความเสียหายด้านท้ายน้ำ

ยังต้องเฝ้าระวังปริมาณน้ำที่ยังคงไหลลงมาจากตอนบน ห้วยสามบาท ที่ไหลลงมาอย่างต่อเนื่องต่อไป