เกินความจุ! ผนังกั้นอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรพัง 8อำเภอโคราชเจอผลกระทบ

วันที่ 27 ก.ย. 2564 เวลา 08:55 น.
เกินความจุ! ผนังกั้นอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรพัง 8อำเภอโคราชเจอผลกระทบ
คันดินผนังกั้นอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร นครราชสีมาพัง หลังปริมาณน้ำในอ่างมีมากเกินความจุ เตือน 8 อำเภอท้ายอ่างรับมือผลกระทบจากมวลน้ำ

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 ก.ย. 64 ได้เกิดเหตุคันดินผนังกั้นอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ตำบลบัลลังก์ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา ได้พังทลายลง ความกว้างประมาณ 10 เมตร เนื่องจากปริมาณน้ำภายในอ่างมีมากจนเกินความจุ โดยก่อนที่คันดินจะพังทลาย อ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 41 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 151% จากความจุอ่างทั้งหมดที่ 27.7 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) เป็นอ่างเก็บน้ำที่รับน้ำมาจากพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ และพื้นที่อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา

นายกิตติกุล เสภาศีราภรณ์ ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางลงพื้นที่ไปตรวจดูพื้นที่เบื้องต้นพบว่า ปริมาณน้ำจากพื้นที่อำเภอด่านขุนทดได้ไหลลงมายังอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) มีปริมาณมากจนเกินกว่าที่อ่างจะรับไหว ทำให้มวลน้ำได้กัดเซาะคันดินผนังกันน้ำจนพังลง ซึ่งมวลน้ำได้ไหลลงไปพื้นที่ด้านล่าง

นอกจากนี้มวลน้ำบางส่วนยังล้นออกทางสปิลเวย์ประตูระบายน้ำฉุกเฉินของอ่างด้วย โดยขณะเดียวกันทางจังหวัดนครราชสีมาได้ออกหนังสือด่วนที่สุดประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่บริเวณพื้นที่ด้านท้ายอ่าง 8 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอโนนไทย อำเภอพระทองคำ อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอโนนสูง อำเภอพิมาย อำเภอชุมพวง อำเภอลำทะเมนชัย และอำเภอเมืองยาง โดยให้ประชาชนอยู่ในภาวะเสี่ยงอันตรายสูง ให้อพยพไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ในระดับสีส้ม โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำให้เก็บสิ่งของขึ้นไว้บนที่สูง

นายกิตติกุล เสภาศีราภรณ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางชลประทานได้พยายามเร่งระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ในอัตรา 350 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพราะยังต้องรักษาสันเขื่อนของอ่างเก็บน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำล้นออกมาทางสันเขื่อน เนื่องจากทางชลประทานยังสามารถควบคุมมวลน้ำที่ทะลักออกมาทางคันดินผนังกั้นน้ำได้ แต่หากปริมาณน้ำล้นสันเขื่อนเราจะไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำได้เลย

ทั้งนี้ชลประทานยังต้องเร่งระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) เนื่องจากคาดการณ์ว่ายังคงมีมวลน้ำจากพื้นที่ด้านบนที่กำลังไหลลงมาที่อ่างอีกจำนวนมากกว่า 100 ล้านลูกบาศก์เมตร