สังขละบุรีเร่งฉีดวัคซีนเข็มแรกก่อนเปิดท่องเที่ยว1ต.ค.64

วันที่ 25 ก.ย. 2564 เวลา 15:38 น.
สังขละบุรีเร่งฉีดวัคซีนเข็มแรกก่อนเปิดท่องเที่ยว1ต.ค.64
กาญจนบุรี-อ.สังขละบุรี เร่งฉีดวัคซีนให้ประชากรกลุ่มที่ไม่มีบัตร ทั้งอำเภอ เพื่อเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยว 1 ต.ค.64

นพ.กฤษดา วุธยากร ผ.อ.โรงพยาบาลสังขละบุรี นำเจ้าหน้าที่พยาบาล อสม.ร่วมกันฉีดวัคซีน ซิโนแวค เข็มที่ 1 ให้กับประชาชนกลุ่มที่ตกหล่น และประชาชนกลุ่มที่ไม่มีบัตรใดๆรวมทั้งเจ้าของประกอบการที่นำแรงงานมารับวัคซีนเป็นจำนวนมาก วันนี้โรงพยาบาลได้เตรียมวัคซีน ซิโนแวค จำนวน 1,000 โดส ไว้สำหรับฉีดให้ประชาชนที่มารับบริการ

ขณะที่ นายเฉลิมพล ยิปรัมย์ ผอ.รพ.สต.บ้านกองม่องทะ นำเจ้าหน้าที่ และ อสม.เดินทางเข้าไปยังบ้านสะเนพ่อง หมู่ 1 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เพื่อฉีดวัคซีนให้กับชาวบ้าน ทั้งที่เป็นคนไทย และกลุ่มที่ไม่มีบัตร โดยนำวัคซีนจำนวนกว่า 300 โดส ใส่กระติกแช่น้ำแข็งหิ้วเข้ามาฉีดให้กับชาวบ้าน

นายเฉลิมพล เผยว่า สำหรับบ้านสะเนพ่องมีประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 18 ขึ้นไป จำนวน 750 คน ขณะนี้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 ซิโนฟาร์มของ อบต.ไล่โว่ และ ซิโนแวค ของสาธารณสุข แล้ว 410 คน ที่ผ่านมาชาวบ้านมักจะไม่ต้องการที่จะฉีด เนื่องจากมีความกลัว ซึ่งเป็นผลจากการเสพสื่อ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการประชาสัมพันธ์และทำการฉีดให้ถึงหมู่บ้าน จำนวนผู้ที่มารับวัคซีนจึงเพิ่มขึ้นที่ผ่านมามีชาวบ้าน ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ไปทำงานนอกพื้นที่และนักเรียน ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 4 ราย ซึ่งได้ทำการรักษาและกักตัว ที่ศูนย์ CI ของ อบต.ไล่โว่ จนหายเป็นปกติ

จนถึงขณะนี้คณะกรรมการหมู่บ้านยังคงห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเดินทางเข้าหมู่บ้าน ส่วนชาวบ้านที่จะเดินทางเข้าออก ต้องมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน โดยมีการตั้งด่านคัดกรอง 2 จุด ด้วยกัน ทั้งบริเวณหน้า อบต.ไล่โว่ และบริเวณหน้าสำนักงานพิทักษ์ป่าบ้านสะเนพ่อง โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ทุกคนที่จะผ่านเข้าออกด่าน จนถึงวันนี้ อ.สังขละบุรีได้ดำเนินการวัคซีนเข็มแรก ให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมายไปแล้วกว่า 15,156 คน จากจำนวนประชากรกลุ่มเป้าหมาย 20,000 คน คิดเป็นร้อยละ 75.78 ทั้งนี้ อ.สังขละบุรีมีแผนเปิดท่องเที่ยววันที่ 1ต.ค.64