อ.มัญจาคีรีน้ำท่วมขังอีก3วันกลับภาวะปกติ

วันที่ 23 ก.ย. 2564 เวลา 18:38 น.
อ.มัญจาคีรีน้ำท่วมขังอีก3วันกลับภาวะปกติ
ขอนแก่น-อ.มัญจาคีรีเจอน้ำท่วมขังรอระบาย นภอ.เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน ถ้าไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ อีก3วันกลับสู่ภาวะปกติ

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2564 ที่เทศบาลมัญจาคีรี อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เกิดน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชนเดือดร้อน 13หลังคาเรือน โดยเฉพาะที่ชุมชนสหพัฒนา ม.14 ตำบลกุดเค้าน้ำท่วมขังสูงราว 80 ซม. ตั้งแต่กลางซอยจนถึงท้ายซอย นายสมคิด แก้วผา ผู้ใหญ่บ้านชุมชนสหพัฒนา ม.14 และเจ้าหน้าที่เทศบาลมัญจาคีรี ได้นำกระสอบทรายไปแจกให้ชาวบ้าน ถ้าไม่มีฝนตกลงมาน้ำก็จะแห้งภายใน 3 วัน

ด้าน นายณัฐภัทร พลอยสุภา นายอำเภอมัญจาคีรี กล่าวว่า เกิดน้ำท่วมขังเพราะฝนติดต่อกันหลายวันพื้นที่ในเขตเทศบาลมัญจาคีรีเดิมเป็นพื้นที่ต่ำ เมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา เมืองยังไม่เจริญเช่นปัจจุบัน น้ำเคยท่วมหนักมาแล้วท่วมทั้งอำเภอ ส่วนน้ำที่ท่วมก็เป็นน้ำฝนที่ไหลมาจากภูเขา เขาภูเม็ง ไหลลงตามห้วยหนองคลองบึง เพื่อไปลงบึงกุดเค้า ก็จะผ่านตัวเขตเทศบาลมัญจาคีรี

ต่อมา มีการพัฒนาเป็นระบบ บางปีก็ท่วมบ้างแต่ท่วมน้อย แต่ในปีนี้เกิดน้ำท่วมขังในซอย 10 ภายในชุมชนสหพัฒนา ซึ่งจะมีน้ำที่ไหลจากภูเม็งมาตามล้ำห้วยปรางปลาไหลท่วมนาและท่วมชุมชน ต้องยอมรับว่าปัญหาน้ำท่วมนั้นส่วนหนึ่งเกิดจากการสร้างบ้าน ถมที่กั้นทางน้ำไหล จึงทำให้เกิดน้ำท่วม ขณะนี้เทศบาลและอำเภอได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว