ปักธงแดงลำน้ำพรมเตรียมยกของขึ้นที่สูง

วันที่ 23 ก.ย. 2564 เวลา 11:12 น.
ปักธงแดงลำน้ำพรมเตรียมยกของขึ้นที่สูง
ขอนแก่น-ชลประทาน6 ปักธงแดง เตือนน้ำในเขื่อนลำปะทาวเกินความจุอ่าง แจ้งประชาชนเตรียมรับมือยกของขึ้นที่สูง

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2564 นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 เปิดเผยว่า ขณะนี้ที่เขื่อนลำปะทาว มีปริมาณน้ำ 19.574 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 119.35 ของความจุเก็บกัก ระดับน้ำได้ล้นอาคารระบายน้ำล้น 0.64 เมตร และที่สถานีวัดน้ำของกรมชลประทาน สถานี E.6C ที่ บ.ตาดโตน ต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 0.56 เมตร และมีแนวโน้มปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้น้ำลันตลิ่งเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำสองฝั่งลำน้ำลำปะทาวได้

สำหรับลำน้ำชีตอนบน ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ E.23 บ.ค่ายหมื่นแผ้ว ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ ระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์น้ำมาก โดยวัดระดับน้ำล่าสุดสูงกว่าตลิ่ง 0.34 เมตร และมวลน้ำกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่เขตอำเภอเมืองชัยภูมิ, เนินสง่าและอ.คอนสวรรค์ เชื่อมต่อมาพื้นที่ขอนแก่นซึ่งจะทำให้เกิดสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำสองฝั่งลำน้ำชี

นอกจากนี้ กองโรงงานไฟฟ้าเขื่อนจุฬาภรณ์ ได้แจ้งสถานการณ์น้ำเขื่อนห้วยกุ่มว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ทำให้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนห้วยกุ่มอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ปัจจุบัน มีปริมาณน้ำ 20.83 ล้านลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 102.96 ของความจุเก็บกัก จึงได้ระบายน้ำเขื่อนห้วยกุ่มลงลำน้ำพรม เพื่อเพิ่มพื้นที่รองรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมาในช่วงนี้ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.กุดเลาะ,บ้านยาง,บ้านเป้า และ ต.บ้านหัน อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่สองฝั่งลำน้ำพรม ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

"จึงขอแจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่อยู่บริเวณสองฝั่งลำปะทาวและลำน้ำชี ได้แก่ อ.เมือง, เนินสง่า, คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ และในพื้นที่สองฝั่งลำน้ำพรม ใน อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ให้เตรียมการขนย้ายสิ่งของมีค่าขึ้นสูงและขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำระยะนี้อย่างใกล้ชิด"