พระราชทานเพลิงศพจนท.พิทักษ์ป่าอุทยานฯเขาใหญ่ถูกวัวกระทิงป่าขวิดดับ

วันที่ 21 ก.ย. 2564 เวลา 20:40 น.
พระราชทานเพลิงศพจนท.พิทักษ์ป่าอุทยานฯเขาใหญ่ถูกวัวกระทิงป่าขวิดดับ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพพนักงานพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ถูกกระทิงป่าขวิดเสียชีวิตในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายนกรณ์ ศรีเรือง พนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ถูกโดนกระทิงป่าทำร้ายระหว่างนำเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนเส้นทางป่าคลองช่องลม อ.ปากพลี จ.นครนายก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยมี นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ หน่วยงานในพื้นที่และประชาชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ณ เมรุวัดกุดคล้า (บัววรรณาราม) จ.นครราชสีมา

นายธัญญา กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ นายนกรณ์ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ล้นเกล้า ล้นกระหม่อม เป็นเกียรติอันสูงสุด แก่ผู้วายชนม์ วงศ์ตระกูล

ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ ฯ จะได้เร่งดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตตามสิทธิ์และสวัสดิการ ที่จะได้รับ ประกอบด้วย กองทุนสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติฯ 100,000 บาท มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าและรักษาทะเล 100,000 บาท นอกจากนี้ ยังจะได้รับการช่วยเหลือจะได้รับการช่วยเหลือตามสิทธิของพนักงานราชการ และสวัสดิการจากสหกรณ์กรมป่าไม้ สวัสดิการจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เงินช่วยเหลือจากมูลนิธิพิทักษ์ป่า เงินช่วยเหลือจากมูลนิธิพิทักษ์ป่าเขาใหญ่ และเงินช่วยเหลือจากมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร พร้อมกับประสานความช่วยเหลือจากองค์กรและมูลนิธิต่างๆ ที่มีวัตถุประสงค์สงเคราะห์ช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่า เพื่อให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตได้รับการเยียวยาและประโยชน์สูงสุดต่อไป

สำหรับ เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความเสียใจต่อผู้บังคับบัญชา และเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างมาก เนื่องจากนายนกรณ์ เป็นผู้มีความมุ่งมั่นในงานที่ทำ ไม่เคยเกรงกลัวภยันตราย มีความรัก และเสียสละต่อเพื่อร่วมอาชีพอยู่เสมอ ด้านเพื่อนที่ร่วมภารกิจการลาดตระเวนในวันเกิดเหตุให้คำมั่นสัญญาจะสืบสานความมุ่งมั่น และปกป้องทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่ต่อไป