เร่งย้ายผู้บำบัดยาเสพติดออกจากวัดท่าพุฯรอส่งกลับบ้าน

วันที่ 20 ก.ย. 2564 เวลา 20:30 น.
เร่งย้ายผู้บำบัดยาเสพติดออกจากวัดท่าพุฯรอส่งกลับบ้าน
กาญจนบุรี- ผู้ว่าฯเมืองกาญจน์รุดแก้ปัญหาศูนย์บำบัดผู้ติดยาเสพติดวัดท่าพุฯ ด่านมะขามเตี้ยถูกร้องเรียน เจ้าอาวาสเครียดหนักจนมรณภาพ ขณะที่เร่งย้ายผู้เข้าบำบัดไปพักเขาชนไก่รอผู้ปกครองมารับตัว

จากกรณีที่มีผู้ร้องเรียนให้ตรวจสอบศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุง ต.ด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี โดยญาติของผู้เข้ารับการบำบัดร้องว่าวัดขู่เรียกเก็บเงินและทำร้ายร่างกายนั้น

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. คณะศิษนำได้ พระครูปลัดประสิทธิ์ รึตินฺธโร เจ้าอาวาสวัดท่าพุราษฎร์บำรุง ที่หมดสตินำร่างหมดสติหายใจรวยรินนำเข้าไปที่ศาลาการเปรียญเพื่อรักษาตัว แต่ปรากฏว่า พระครูปลัดประสิทธิ์ มีอาการป่วยหนักและมรณภาพ เมื่อเวลา 14.30 น. ในเวลาต่อมานายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ พร้อม นายจิรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา เดินทางมาที่วัดท่าพุฯ เพื่อขอดูสถานที่เกิดเหตุและสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลการบริหารจัดการศูนย์ฟื้นฟู หลังยื่นหนังสือร้องเรียน ต่อ รมว.ยุติธรรม และรมว.สาธารณสุข ให้ตรวจสอบ

ทั้งนี้ มีการหารือร่วมกับ น.ส.เพ็ญศรี กลั่นบุศย์ นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย นายปรัชญา ชัยวรานุรักษ์ ยุติธรรมจังหวัดกาญจนบุรี พ.ต.อ.บรรจง อมฤทธิ์ รอง ผบก.ตร.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.อัฑฒาสิษฎฐ์ พุ่มเกตุแก้ว ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย นายอุกฤษฏ์ บุษบง สาธารณสุขอำเภอด่านมะขามเตี้ย นางวรรณเพ็ญ พิมพ์แจ่มจรัส ผอ.ศูนย์บำบัดฯ และ พระชาญวิทย์ ชิตมาโร พระเลขาศูนย์บำบัด

ทนายไพศาล ได้สอบถามเกี่ยวกับเรื่องที่มีการร้องเรียนในกรณีเรียกเก็บเงินการทำร้ายร่างกาย สถานที่แออัด ไม่ถูกสุขลักษณะ รวมทั้งเรื่องเกี่ยวกับการจัดตั้งศูนย์บำบัดตามระเบียบกฎหมาย พร้อมกันนี้ ทาง ทนายไพศาล ได้ขอให้ทางศูนย์บำบัดช่วยเปิดอาคารโรงเรือนนอนที่มีผู้บำบัดประมาณ 300 คน ที่อยู่ภายในอาคารดังกล่าว แต่ทางผู้รับผิดชอบอ้างว่าไม่สามารถตัดสินใจได้  

จากนั้น หมอปลาได้โทรศัพท์ถึง นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อขอให้ช่วยเหลือผู้บำบัดที่ถูกขังอยู่อาคารเรือนนอนและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยด่วนที่สุด 

กระทั่งเวลา 17.00 น. นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี พร้อมคณะเดินทางมาที่วัดท่าพุฯ และร่วมรับฟังข้อมูลจนได้ข้อสรุปว่า นายจีระเกียรติ จะประสาน ผบ.มทบ.17 สนับสนุนรถและกำลังทหารร่วมทำการขนย้ายผู้บำบัดในอาคารโรงนอนไปพักรอที่ศูนย์ฝึก รด.เขาชนไก่ ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี ในเบื้องต้นก่อน

นายจีระเกียรติ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่มาดูข้อเท็จจริงพบว่า สถานที่บำบัดแออัด เบื้องต้นเพื่อให้เกิดความสบายใจทุกฝ่าย ทางจังหวัดจะขนย้ายผู้บำบัดทั้งหมดประมาณ 300 คน ไปพักคอยที่ค่ายทหาร ศูนย์ รด.เขาชนไก่ โดยจะมีการคัดกรองโรคระบาดตามกระบวนการสาธารณสุขด้วยจากนั้นก็จะประสานญาติและผู้ปกครองของแต่ละคนเพื่อมารับตัวกลับ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ซึ่งจะขนย้ายคืนนี้เลย ส่วนเรื่องการร้องเรียนตรวจสอบก็เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย