เมืองแปดริ้วคึกคัก แห่ดูสุริยุปราคา

  • วันที่ 15 ม.ค. 2553 เวลา 19:29 น.

เมืองฉะเชิงเทราคึกคัก ประชาชน-นักเรียนแห่ดูสุริยุปราคาเนื่องแน่น

บรรยากาศการติดตามเฝ้าชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาที่บริเวณสนามหน้าเสาธง และอาคารเอนกประสงค์ โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฏิ์ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา มีนักเรียน และผู้สนใจแห่เข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างเนืองแน่นเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกันเครือข่ายของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ไทยนั้น ได้มีการจัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมด้วยการระดมจัดเตรียมอุปกรณ์ทางด้านดาราศาสตร์ นานาชนิด ทั้งที่เป็นอุปกรณ์หลักราคาแพง ทั้งกล้องโทรทรรศน์ กล้องดูดาวขนาดต่างๆ ที่ติดแผ่นฟิล์มไมร่า กระจกกรองแสง ฟิล์มเอ็กซ์เรย์ และแว่นตาสำหรับชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา รวมถึงสิ่งประดิษฐ์ จากไอเดียแปลกใหม่ ของบรรดานักเรียนของโรงเรียน

นอกจากนี้ยังได้นำลังกระดาษบรรจุเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ มาเจาะรูทำกล้องรูเข็ม เป็นห้องชมปรากฏการณ์กลางแจ้ง จนเห็นเงาของปรากฏการณ์ได้อย่างจัดเจน และยังได้เจาะรูรูปเงาของปรากฏการณ์ ให้เห็นแสงส่งลงมาที่ฉากหลังเป็นชื่อย่อของทางโรงเรียนอีกด้วย จึงถือเป็นความก้าวหน้าทางทักษะ ด้านดาราศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ของเด็กๆ เป็นอย่างมาก

นายชูชาติ แพน้อย หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฏิ์ กล่าวว่า โรงเรียนมีประสบการณ์ในด้านวงการดาราศาสตร์มานานกว่า 10 ปี และถือว่าเป็นสถานศึกษาในยุคแรกๆ ของประเทศ ที่มีความตื่นตัวทางด้านดาราศาสตร์เป็นอย่างสูง โดยมีผู้เริ่มต้นจุดประกาย ในการถ่ายทอดความรู้ทางด้านดาราศาสตร์ในช่วงแรกๆ คือ นายวรวิทย์  ตันวุฒิบัณฑิต ปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นประจำจังหวัด จนทำให้ปัจจุบัน สถานศึกษาแห่งนี้ มีความก้าวหน้าทางด้านดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก

ที่ผ่านมาเป็นสถานศึกษา ที่สามารถผลิตนักดาราศาสตร์ รุ่นใหม่ ที่มีนักเรียนของโรงเรียนได้เคยเป็นตัวแทนของประเทศ ไปร่วมแข่งขันดาราศาสตร์ยังต่างประเทศหลายครั้ง ทั้งที่ประเทศ จีน รัสเซีย และไต้หวัน จนปัจจุบัน ยังมีนักเรียนของโรงเรียนได้รับทุนการศึกษา จากกระทรวงวิทยาศาสตร์ ในความต้องการของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ให้ไปศึกษาต่อยังประเทศสหรัฐอเมริกา (ลีไฮน์ ยูนิเวอร์ซิตี้ รัฐเพนซิวเวเนีย) เป็นเวลา 9 ปี จนเรียนจบด็อกเตอร์ ด้านดาราศาสตร์ เพื่อรองรับโครงการสร้างหอดูดาวส่วนภูมิภาคทั้ง 5 แห่ง ของประเทศ ตามโครงการของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ นายชูชาติ กล่าว

สำหรับประชาชน และนักเรียนที่เข้ามาร่วมกิจกรรมของโรงเรียนในวันนี้ มีจำนวนกว่า 2-3 พันคน ซึ่งมีหลายโรงเรียนในพื้นที่ต่างให้ความสนใจเข้ามาร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก คือ โรงเรียนอนุบาลวัดเมือง ได้นำเด็กๆ เข้ามาร่วมกิจกรรมกว่า 600 คน โรงเรียนเทศบาล 2 กว่า 1,000 คน โรงเรียนวัดประตูน้ำ 300 คน โรงเรียนดัดดรุณี 200 คน และเด็กนักเรียนในโรงเรียนเบญฯ รวมทั้งผู้ปกครองอีกกว่า 2 พันคน

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ