ธารน้ำใจหลั่งไหล บริจาคโลงช่วยวัดดังเมืองปทุมฯเผาศพโควิด

วันที่ 05 ส.ค. 2564 เวลา 11:11 น.
ธารน้ำใจหลั่งไหล บริจาคโลงช่วยวัดดังเมืองปทุมฯเผาศพโควิด
ปทุมธานี-วัดดังเมืองปทุมฯเผาศพเหยื่อโควิด-19 รับโลงศพบริจาค300ใบ พระเผยดำเนินการเองทุกขั้นตอนฌาปนกิจ

ที่วัดชินวรารามวรวิหาร ต.บางขะแยง อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี พระครูสมุห์วัชระ ภทฺทธมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม พระมหาทวี โพธิเมธี เจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญา, เลขานุการเจ้าคณะอำเภอเมืองนนทบุรี นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอเมืองปทุมธานี นางสาวฐิต์ณัฐ สมบัติศิริ วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี เจ้าหน้าที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี และคณะศิษย์ร่วมทำบุญมอบหีบศพให้กับผู้ยากไร้ "โควิด 19" จำนวน 300 ใบ ให้กับ วัดชินวรารามวรวิหาร ต.บางขะแยง อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี เพื่อไว้ใส่ศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

พระครูสมุห์วัชระ ภทฺทธมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตาราม เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ไม่ใช่ยอดผู้ติดเชื้อเท่านั้นที่เพิ่ม ผู้เสียชีวิตก็พุ่งสูงขึ้นด้วย ผู้เสียชีวิตต่อวันมีจำนวนมากขนาดนี้ ในสภาวะที่รายได้หด ครอบครัวผู้สูญเสียโศกเศร้า บางคนเสียชีวิต ญาติพี่น้องถูกกักตัวไม่สามารถมาร่วมฌาปนกิจศพได้ อาตมาจึงบอกบุญ ให้กับญาติโยมลูกศิษย์ทุกท่าน ร่วมทำบุญบริจาคโลงศพ ให้แก่ศพที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในเบื้องต้น คณะศิษย์ฯ ได้ร่วมบริจาคซื้อโลงศพแล้ว 300 ใบจากร้านสุริยาหีบศพ 2499(พรานนก-ศิริราช)

ด้านพระมงคลวโรปการ (หลวงพ่อชำนาญ) เจ้าอาวาสวัดชินวรารามวรวิหาร กล่าวว่า ที่ผ่านมาวัดได้รับฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตที่ติดเชื้อโควิด รวมถึงศพไร้ญาติ หรือญาติไม่มีเงิน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ญาติโยมเข้าวัดมาทำบุญ ยามนี้ถึงเวลาที่วัดต้องช่วยญาติโยมบ้าง แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีศพผู้เสียชีวิตมากขนาดนี้ ขณะนี้ในแต่ละวันจะมีศพโควิดเข้ามาวันละ3-7 ราย ศพโควิดส่วนใหญ่จะรับมาจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ มีทั้งศพที่เป็นคนไทย แรงงานต่างชาติเมียนมา สปป.ลาว และกัมพูชา การเผาศพโควิดจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ไม่สามารถเปิดเตาพลิกศพได้ ทำให้ต้องใช้เวลานานกว่าการเผาศพคนปกติ พระสงฆ์ต้องดำเนินการเองทุกอย่างตั้งแต่ยกศพ สวดศพ เผาศพ รวมถึงเก็บกระดูกเอง เมรุเผาศพทางวัดก็จะพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ทั้งก่อนเผาและหลังเผาศพผู้ป่วยโควิด-19 ทุกครั้ง

พระมงคลวโรปการ (หลวงพ่อชำนาญ) กล่าวว่า แม้ว่าสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะให้วัดต่างๆ สามารถเบิกงบประมาณในการเผาศพโควิดได้ แต่วัดชินวรารามวรวิหารกลับไม่ได้เขียนโครงการเพื่อเบิกงบประมาณเนื่องจากขณะนี้มีญาติโยมที่มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคเพื่อสนับสนุนการเผาศพโควิด เช่น น้ำมันต้องใช้จำนวนมากวันละ 200 ลิตร ราคา 5,900 บาท เผาได้ 3 ศพ ขณะนี้ก็เริ่มมีญาติโยมที่รู้ข่าวมาบริจาคเงินเพื่อสร้างกุศลร่วมกันในครั้งนี้ สำหรับใครสนใจอยากทำบุญ สามารถร่วมกันบริจาคได้ที่ธนาคารกรุงเทพ เลขบัญชี 912 300 2777 พระมงคลวโรปการหรือที่ว่าการอำเภอเมืองปทุมธานี