อยุธยาตั้งรพ.สนามโควิดใช้อาคารหอสมุดสร้างใหม่ของมจร.วังน้อย

วันที่ 04 ส.ค. 2564 เวลา 08:38 น.
อยุธยาตั้งรพ.สนามโควิดใช้อาคารหอสมุดสร้างใหม่ของมจร.วังน้อย
พระนครศรีอยุธยา-อยุธยาเพิ่มเตียงรักษาผู้ป่วยโควิดสีเขียวใช้อาคารหอสมุดสร้างใหม่ของมจร.วังน้อยเป็นรพ.สนามขนาด400เตียง

นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เดินทางไปที่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) อ.วังน้อย เพื่อตรวจสอบความพร้อมอาคารหอสมุด วิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ ที่เพิ่งสร้างใหม่ แต่จะใช้เป็นรพ.สนามรักษาโควิด-19ขนาด 400เตียง รองรับผู้ติดเชื้อสีเขียว หรือมีอาการไม่รุนแรงมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลราชธานี มาดูแลรักษาคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในวันที่ 10 สิงหาคม นี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ รพ.สนามโควิดแห่งใหม่ สามารถรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรง หรือเป็นผู้ป่วยประเภทสีเขียว ได้จำนวน 400 เตียง โดยกำหนดแยกชั้นใช้พื้นที่ แบ่งออกเป็น ชั้นที่ 1 จัดเป็นส่วนอำนวยการ แพทย์ พยาบาล ชั้นที่ 2 สำหรับดูแลผู้ติดเชื้อเพศหญิง จำนวน 200 เตียง และชั้นที่ 3 สำหรับดูแลพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 50 เตียง และผู้ติดเชื้อเพศชาย 150 เตียง

ทั้งนี้ สถานการณ์เตียง เพื่อรองรับการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิดจ.พระนครศรีอยุธยา อยู่ในภาวะเตียงตึงตัว ทำให้ต้องเร่งจัดหาสถานที่เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด ให้กระจายไปทั้ง 16 อำเภอ เพื่อให้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการไม่รุนแรง ซึ่งอยู่ในระหว่างการรอเตียงของโรงพยาบาลได้แยกตัวมาสังเกตอาการอย่างปลอดภัย