ศาลตราดจำคุกจริงไม่มีปรับหากฝ่าฝืนคำสั่งผู้ว่าฯคุมโควิด

วันที่ 29 ก.ค. 2564 เวลา 14:13 น.
ศาลตราดจำคุกจริงไม่มีปรับหากฝ่าฝืนคำสั่งผู้ว่าฯคุมโควิด
ตราด-โควิดตราดเริ่มคุมได้แต่ผู้ว่าฯสั่งห้ามประชาชนเดินทางไปในพื้นที่สีแดงหากฝ่าฝืนและติดเชื้อกลับมาศาลจังหวัดสั่งจำคุกจริงไม่มีปรับ

นายสุรชัย เจียมกูล รองนายแพทย์สาธารณสุขจ.ตราด ในฐานะโฆษกจ.ตราด เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด- 19 ของจ.ตราดว่า วันนี้(29ก.ค.64) ว่ามีผู้ติดเชื้อ 39 รายและรอการยืนยันอีก 21 รายการติดเชื้อยังมาจากคลัสเตอร์ห้างโกลบอลเฮาส์,โรงพยาบาลตราด,โรงงานสยามเดย์มองเต้ และกลุ่มผู้ปฏิบัติศาสนากิจของชาวอิสลามรวมทั้งที่ซอยลุงโพย ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งสถานการณ์มีแนวโน้มลดลง และจะควบคุมได้ ส่วนตำบลสีแดงคือ ที่มีจำนวผู้ติดเพิ่มขึ้น มี 15 ตำบล,และมี 2 ตำบลยังไม่มีผู้ติดเชื้อคือ ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่และต.เกาะกูด อ.เกาะกูด

นายสรุชัย กล่าวว่าวันนี้ผู้ว่าราชการจ.ตราดได้ออกคำสั่งเพิ่มความเข้มงวดห้ามชาวตราดเดินทางออกจากจังหวัดโดยไม่มีเหตุผลจำเป็น เพื่อต้องการควบคุมโรคไม่ให้เกิดเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นจริงสามารถขออนุญาตได้ แต่เมื่อเดินทางกลับต้องแจ้งโดยเฉพาะการเดินทางไปในพื้นที่สีแดงหากปกปิดข้อมูลและหากเกิดการติดเชื้อมาจะต้องถูกดำเนินคดีซึ่งศาลจังหวัดจะสั่งจำคุกโดยไม่มีการปรับ ส่วนประชาชนจังหวัดอื่นหากเดินทางมาจ.ตราดจะต้องมีวัคซีนพาสปอร์ต และหากมาท่องเที่ยวจะต้องแจ้งรายละเอียดให้เจ้าของโรงแรมทราบด้วย

สำหรับการฉีดวัคซีนของจ.ตราดโฆษกสาธารณสุขจ.ตราดกล่าวว่า วันนี้ การฉีดวัคซีนของจ.ตราดมีมากถึงร้อยละ 12 หรือราว 4 หมื่นราย ซึ่งชาวตราดตื่นตัวในเรื่องนี้มากขึ้น จะเห็นได้จากการเข้ามาฉีดวัคซีนทีทมาแย่งเข้าคิวและเกิดความขัดแย้งขึ้น ซึ่งจะต้องมีการบริหารจัดการใหม่ และป้องกันไม่ให้เกิดความแออัดและอาจจะเกิดคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นได้ ทั้งนี้ จะเน้นในเนื่องการฉีดให้กลุ่มผู้สูงอายุ,กลุ่มเสี่ยงโรคและผู้ตั้งครรภ์ เปผ้นหลัก ส่วนโรงพยาบาลสนามนั้น ขณะนี้ได้เพิ่มโรงพยาบาลสนามที่อบจ.ตราด ซึ่งใช้ไปแล้ว ร้อยละ 70 ส่วนที่เขาล้านใช้ไปร้อยละ 80 ซึ่งวันนี้ได้เพิ่มที่ค่ายอส.จ.ตราด ส่วนที่เกาะช้างเตรียมไว้ที่ ศูนย์บริการท่องเที่ยวน้ำตกธารมะยม