ยันแผ่นดินไหวเมืองกาญจน์ไม่กระทบเขื่อนพื้นที่ภาคตะวันตก

วันที่ 23 ก.ค. 2564 เวลา 12:00 น.
ยันแผ่นดินไหวเมืองกาญจน์ไม่กระทบเขื่อนพื้นที่ภาคตะวันตก
อธิบดีกรมชลประทานยันออกแบบเขื่อนทุกแห่งมั่นคงแข็งแรงรอบรับแรงสั่นสะเทือนของแผ่นไหวด้วยค่าสูงสุดของความเสี่ยง ย้ำแผ่นดินไหวเมืองกาญจน์ล่าสุดไม่ส่งผลกระทบ

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน(ชป.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวบริเวณพื้นที่ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เมื่อเวลา 22.18 น. ของวันที่ 21 ก.ค. ชวัดแรงสั่นสะเทือนได้ 3.7 ที่ความลึก 2.0 กิโลเมตร กรมชลประทาน โดยสำนักสำรวจด้านวิศวกรรมและธรณีวิทยา ได้ตรวจสอบค่าความเร่งสูงสุดที่สถานีตรวจวัดแผ่นดินไหวในพื้นที่จ.อุทัยธานี พบว่าค่าความเร่งสูงสุดของพื้นดินที่เกิดขึ้นมีค่า 0.0008 g (ค่าความเร่งสูงสุดที่กรมชลประทานได้ออกแบบไว้ สามารถรองรับแผ่นดินไหวมีค่าไม่น้อยกว่า 0.2 g)

นอกจากนั้น ได้ตรวจสอบเขื่อนที่อยู่ในความรับผิดชอบบริเวณใกล้เคียง ได้แก่ เขื่อนทับเสลา อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เขื่อนกระเสียว อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี อ่างเก็บน้ำคลองน้ำไหล อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร อ่างเก็บน้ำคลองโพธิ์ อ.แม่เปิน จ.นครสวรรค์ และอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำลาด อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ พบว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าว ไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแข็งแรงของตัวเขื่อนทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ออกแบบเขื่อนทุกแห่ง ให้สามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวไว้ด้วยค่าที่สูงสุดของความเสี่ยงในพื้นที่ประเทศไทย นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินการตรวจสอบและติดตามข้อมูลทางสถิติค่าความเร่งสูงสุดที่เกิดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวอยู่ตลอดเวลา เพื่อนำมาประเมินเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น รวมทั้งแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อเขื่อน เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ท้ายเขื่อน มีความมั่นใจและเชื่อมั่นในความปลอดภัยแข็งแรงของเขื่อนตลอดเวลา