ปทุมธานีวิกฤตพบผู้ป่วยโควิดรอเตียงกว่า3พันรายเร่งเปิดศูนย์พักคอย

วันที่ 19 ก.ค. 2564 เวลา 20:55 น.
ปทุมธานีวิกฤตพบผู้ป่วยโควิดรอเตียงกว่า3พันรายเร่งเปิดศูนย์พักคอย
ปทุมธานี-เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีร่วมกับหลายหน่วยงานเปิดศูนย์พักคอยเพื่อช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิดมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เผยมีผู้ป่วยรอเตียงกว่า 3,000 คน

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่สนามกีฬาสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา (คลองสี่) อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต (พระอารามหลวง) ,นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี , น.ส.กันตรัตน์ เริ่มสูงเนิน นายอำเภอธัญบุรี , นายรังสรรค์ นันทกาวงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองบึงยี่โถ ร่วมเปิดโรงพยาบาลสนามชุมชนหรือศูนย์พักคอย (Community Isolation) สำหรับชาวตำบลบึงยี่โถที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ ได้จัดเตรียมเตียงจำนวน 100 เตียง ภายในโรงยิมบึงยี่โถสปอตเอ็กเพรส โดยเทศบาลเมืองบึงยี่โถได้เปิดโรงพยาบาลสนามชุมชน (Community Isolation) ได้รับสนับสนุนจากคณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี , วัดพระธรรมกาย , มูลนิธิข้างเตียงเคียงกัน มอบเตียง มุ้ง หมอน ผ้าห่ม เจลฆ่าเชื้อโรค นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ออกกำลังกาย พักผ่อน ให้ผู้ป่วยที่เข้ามาอยู่อาจจะมีความเครียด มี WiFi มีกล้องวงจรปิด และทีมแพทย์ของศูนย์การแพทย์เทศบาลบึงยี่โถที่พร้อมดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19เป็นอย่างดี

ด้าน นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า เนื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นจึงต้องมีโรงพยาบาลสนามและศูนย์พักคอยหรือโรงพยาบาลสนามชุมชนในแต่ละที่ โดยแต่ละอำเภอได้จัดให้มีศูนย์พักคอยอย่างน้อยอำเภอละ 1 แห่ง ของแต่ละอำเภอ โดยขณะนี้จังหวัดปทุมธานีมีจำนวนผู้ป่วยที่รอเตียงจำนวน 3,000 กว่าคน

สำหรับ อำเภอที่อยู่ระหว่างกันจัดตั้งคือ อำเภอคลองหลวง และอำเภอลำลูกกา ส่วนอำเภออื่น ๆ มีความพร้อมที่จะนำผู้ป่วยที่รอเตียงเข้าดูแลที่ศูนย์พักคอย ในส่วนของศูนย์พักคอยที่ตำบลบึงยี่โถนั้นมีแพทย์ประจำเนื่องจากเทศบาลตำบลบึงยี่โถมีศูนย์การแพทย์อยู่ที่นี่ และการจัดพื้นที่มีการดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ มีสถานที่ออกกำลังกาย มีสนามให้เดินพักผ่อน มีเครื่องชักผ้า ห้องน้ำ และเครื่องอำนวยความสะดวกที่พร้อมและเต็มความสามารถ รวมถึงมีแพทย์ที่อยู่ประจำ ผู้ป่วยและแพทย์สามารถติดต่อกันได้ตลอดเวลา มีระบบอินเตอร์คอมฯให้ ถือว่าเป็นศูนย์ที่มีความสะดวกสบายมาก นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจาก พระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต (พระอารามหลวง) และคณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี ได้นำเตียง อาหาร รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้นำมามอบให้ทางจังหวัดได้นำไปช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 และได้จัดแพทย์เพิ่มเติม โดยจัดแพทย์พยาบาลให้คำปรึกษา ที่เรียกว่าเทเลคลีนิค (Teleclinic)