ผวาค่าแรงแพงนักลงทุนย้ายฐานผลิตพ้นไทย

  • วันที่ 20 ธ.ค. 2553 เวลา 20:35 น.

ภาคอุตฯเมืองแปดริ้วเผยรัฐขึ้นค่าแรงพุ่งพรวดทำให้การแข่งขันเพื่อนบ้านยากหวั่นนักลงทุนย้ายฐานผลิตจากไทยประยังประเทศค่าแรงถูก

นายอานนท์ สิมะกุลธร กรรมการบริหารบริษัท กุลธรแมททีเรียลส์แอนด์คอนโทล จำกัด เจ้าของโรงงานผู้ผลิตลวดทองแดงอาบน้ำยา ตั้งอยู่ต.ศาลาแดง อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า รัฐบาลขึ้นค่าแรงงานแบบก้าวกระโดดส่งผลทำให้ผู้ประกอบการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างลำบากและอาจย้ายฐานผลิตไปยังเวียดนามและจีนเพราะต้นทุนค่าจ้างถูก

"การขึ้นค่าแรงแบบพุ่งพรวดครั้งนี้ไม่ส่งผลดีต่อแรงงานระดับล่างเพราะสินค้าอุปโภคบริโภคจะปรับราคาตามไปด้วย จนสุดท้ายก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร หากรัฐบาลไม่สามารถควบคุมราคาสินค้าได้ทั้งหมด"กรรมการบริหารบริษัท กุลธรแมททีเรียลส์แอนด์คอนโทล จำกัด กล่าว

นายอานนท์ กล่าวอีกว่า ในฐานะที่เป็นตัวแทนคณะกรรมการค่าจ้างขั้นต่ำของ จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนหน้านี้ได้เสนอการปรับขึ้นค่าแรงงานในปีนี้ไปยังส่วนกลางที่ 7 บาทซึ่งถือว่าสูงพอสมควรแล้ว 

อย่างไรก็ตามรัฐบาลกลับประกาศปรับขึ้นสูงไปอีกเกือบเท่าตัว เป็น 13 บาท ซึ่งผู้ประกอบการบางรายที่ใช้แรงงานงานคนจำนวนมาก ก็อาจจะอยู่ไม่ได้ เพราะยังต้องใช้จ่ายด้านสวัสดิการ อื่นๆ ที่เกิดขึ้นตามมาจากค่าจ้างที่แพงขึ้นเป็นเงาตามตัว

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ