ประสานเสียงยัน"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"มั่นคงแข็งแรงไม่มีล่ม

วันที่ 12 ก.ค. 2564 เวลา 20:48 น.
ประสานเสียงยัน"ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"มั่นคงแข็งแรงไม่มีล่ม
ภูเก็ต-รองผู้ว่าฯจับมือสาธารณสุขจังหวังประสานเสียงแถลงข่าวยันภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ไม่ล่มตามข่าวลือ ยันตั้งแต่เปิดโครงการมีติดเชื้อโควิด 6 รายควบคุมอยู่ไม่มีคลัสเตอร์ใหม่

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ศูนย์ปฏิบัติการ Phuket Sandbox ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต แถลงกรณีมีกระแสว่า Phuket Sandbox จะล่ม โดยนายปิยพงศ์ กล่าวว่า ตั้งแต่เปิด Phuket Sandbox นักท่องเที่ยวมาตามโปรแกรมวันที่ 1-11 ก.ค. จำนวน 4,568 คน เฉพาะในวันที่ 11 ก.ค.มี 651 คน เฉลี่ยบินเข้ามาวันละ 6 เที่ยวบิน บางวัน 5 เที่ยวบิน มียอดจองห้องพักโรงแรมที่ได้มาตรฐานSHA Plus ระหว่างเดือน ก.ค.-ก.ย.2564 จำนวน 174,501 คืน จนถึงวันนี้จะเห็นว่า Phuket Sandbox เดินได้ดีมีนักท่องเที่ยวเป็นไปตามคาดหมายมีสถานการณ์ที่พบผู้ติดเชื้อบ้างซึ่งนักท่องเที่ยวต้องตรวจคัดกรองตามขั้นตอนการเข้ามาพำนักในกติกาการตรวจตามประกาศราชกิจจานุเบกษา

" Phuket Sandbox ยังมั่นคงดี ดูจากยอดเที่ยวบินที่ลง และรูมไนท์ที่จองแสนกว่าห้อง เที่ยวบินต่อวัน คนประมาณ 600 คน คนยังเชื่อมั่นเข้ามาและการควบคุมภายในของจังหวัดเป็นไปอย่างดี ทางสาธารณสุขแม้จะพบผู้ติดเชื้อก็เป็นไปตามปกติ ตามแผนที่มีการตรวจคาดหวังว่าจะเจอได้อยู่แล้ว เมื่อเจอทั้ง 6 ราย มีการควบคุมไม่ให้มีคลัสเตอร์เกิดขึ้น " นายปิยพงศ์ กล่าว

ด้าน นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดภูเก็ต มีผู้ป่วยสะสมจนถึงวันนี้ 788 รายกลับบ้านแล้ว 720 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 72 ราย ตัวเลขผู้ติดเชื้อมีต่ำกว่า 10 รายตั้งแต่วันที่ 15พ.ค.จนถึงปัจจุบัน เจอคนไข้ระลอกเมษายน โดยในกลางเดือนเมษายนตัวเลขติดเชื้อ สูงและในต้นเดือนพฤษภาคม ตัวเลขสูงเช่นกัน จากนั้นมียอดผู้ติดเชื้อลดลงเรื่อยมา

ทั้งนี้ ในกรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติติดเชื้อโควิด ไม่ทำให้ Phuket Sandbox ล่มได้ เราอาจเจอคนไข้อยู่แล้วโอกาสเป็นเลขศูนย์ยากมาก มีคนไข้หลงเข้ามาบ้าง  โดยศักยภาพทีมสาธารณสุข มีทืมสอบสวนโรค 23 ทีม ที่อยู่ในพื้นที่สามารถสอบสวนโรคไดัทันท่วงที และแยกกลุ่มเสี่ยงสูงพาไปกักตัว ณ สถานที่รัฐกำหนด และมีการฉีดวัคซีน ที่ครอบคลุม กว่า 70% การคัดกรองเข้มข้นทุกมาตรการเสริมการควบคุมโรคไปได้ดี วันนี้ภูเก็ตมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย เป็นคนไทย เป็นคนขับรถบรรทุก ไปพื้นที่เสี่ยง ที่ จ.สมุทรปราการ 

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่มีการซักถามว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติจะติดเชื้อในภูเก็ตหรือไม่ ต้องมีการสอบสวนไทมไลน์ต้องซักประวัติเช่นชาวเมียนมาร์เข้ามา 3-4 วัน แล้วจึงมีอาการ เมื่อครบ 6-7 วันตามระยะตรวจจึงพบว่าติดเชื้อ แต่ถ้ามาเที่ยวที่ภูเก็ต 2 อาทิตย์แล้วติดเชื้อค่อนข้างบอกได้ว่า อาจติดเชื้อในภูเก็ต " นายแพทย์กู้ศักดิ์ กล่าว

ข้อมูล สถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 จังหวัดภูเก็ต ระหว่าง 3 เมษายน ถึง 12 กรกฎาคม 2564 ผู้ติดเชื้อรักษาหายกลับบ้าน 721 ราย ผู้ติดเชื้อยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 72 ราย ผู้ติดเชื้อส่งตัวรักษาต่างจังหวัดสะสม 2 ราย ผู้ติดเชื้อรายใหม่จากในภูเก็ต 1 ราย