ธรรมนัสจี้ผวจ.พะเยาคุมปรับภูมิทัศน์กว๊านหวั่นบ.รับเหมาทิ้งงาน

วันที่ 20 มิ.ย. 2564 เวลา 20:12 น.
ธรรมนัสจี้ผวจ.พะเยาคุมปรับภูมิทัศน์กว๊านหวั่นบ.รับเหมาทิ้งงาน
รมช.เกษตรฯลงพื้นที่ตรวจกว๊านพะยา เดือดจัดซัด บ.รับเหมาชุ่ย ทิ้งงานชาวบ้านร้องสื่อ ส่งผลขายขี้หน้า รมต.เมืองพะเยา จี้ผู้ว่าฯรับมอบงานอย่าถูกย้อมแมว ลั่นอย่าให้เสียดายงบหลวง

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2564 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะกรมชลประทาน จ.พะเยา ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการขุดลอก แหล่งน้ำห้วยแฮ่ บ้านห้วยหม้อ หมู่ที่ 5 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา หลังจากก่อนหน้านี้ได้ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อต้องการขุดลอกเปิดทางผันน้ำลงมาที่อ่างเก็บน้ำป่าไม้และสระไม้แห้ง บ้านห้วยลึก หมู่ที่ 6 ต.บ้านตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อใช้อุปโภคและบริโภค แก้ไขปัญหาความแห้งแล้งให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง

ทั้งนี้ หลังจากนั้น จากนั้นได้เดินทางติดตามความคืบหน้าโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ บริเวณสวนสาธารณะริมกว๊านพะเยา หลังจากที่ชาวบ้านร้องเรียนให้ภาครัฐปรับปรุง เนื่องจากสถานที่ชำรุดทรุดโทรม โดยระยะแรกได้ดำเนินการแล้วเสร็จเรียบร้อย ตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการในระยะที่ 2 คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณเดือนกรกฎาคมทั้งหมด ร.อ.ธรรมนัส กล่าวภายหลังรับฟังบรรยายสรุปความคืบหน้าการดำเนินโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์สวนสาธารณะดังกล่าวว่า ตนเองแอบมาดูหลายครั้งแล้วและคิดว่า บริษัทผู้รับเหมาไม่น่าจะส่งมอบงานได้ตามระยะเวลา

อย่างไรก็ตามสาเหตุที่ตนเองต้องมาติดตาม เพราะประชาชนในพื้นที่ได้ร้องเรียนมาว่าโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์มีความล่าช้าแถมยังถูกทิ้งให้รกร้าง ดังนั้นขอฝากเทศบาลเมือง การจะรับส่งมอบงาน จากบริษัทผู้รับเหมา ต้องเสร็จสมบูรณ์แบบตามแผนและผังโครงการที่ได้จัดทำไว้ซึ่งรูปแบบที่วางไว้ดีอยู่แล้วแต่บริษัทผู้รับงานชุ่ยแบบนี้ใช้ไม่ได้

ดังนั้นขอฝากผู้ว่าราชการจังหวัดให้ติดตามไม่ใช่ปล่อยให้เป็นแบบนี้ เสียดายงบประมาณในการดำเนินการทั้งนี้ไม่ได้มาจับผิด แต่เมื่อปัญหาภาพที่เห็นออกสื่อแล้วมันดังไปทั่วประเทศ อายขายขี้หน้ารัฐมนตรีเมืองพะเยา ที่มีเรื่องแบบนี้ เราต้องตอบสังคมให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น ขอย้ำว่าก่อนรับงานอย่าให้เป็นสภาพที่ไม่สมบูรณ์ตามที่เห็นมันเหมือนย้อมแมว และไม่น่าให้บริษัทที่กรุงเทพฯ ต่างบ้านต่างเมืองมาหากินในเมืองพะเยา สวนสาธารณะริมกว๊านพะเยา คือจุดขายเมืองพะเยาเราต้อง ทำให้มันดี ถ้าบริษัททำไม่ได้ตามแผนที่รับงานก็ต้องเสียค่าปรับ

ในวันเดียวกัน ร.อ.ธรรมนัส ยังได้ติดตามความเสียหาย ณ ศูนย์เรียนรู้ของชุมชนบ้านบัวอยู่ในเขตตำบลบ้านตุ่นอำเภอเมืองจ.พะเยา ซึ่งได้ประสบเหตุวาตาภัยทำให้เกิดต้นไม้ล้มทับอาคารศูนย์การเรียนรู้ได้รับผลกระทบเสียหายหนัก จึงได้มีการสั่งการให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เร่งเข้ามาแก้ไขช่วยเหลือปรับปรุง เนื่องจากเป็นจุดศูนย์กลางรับรองนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่สำคัญของพะเยา เนื่องด้วยเป็นแหล่งฐานศึกษาเรียนรู้จุดเด่นของบ้านบัว ซึ่งมีการแปรรูปไผ่ จากป่าไผ่ เป็นงานฝีมือจักสาน เข่ง สุ่มไก่ ที่ขึ้นชื่อและมีการทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ อีกทั้งยังมีข้าวอินทรีย์โด่งดังได้รับรางวัลมากมาย มีโรงแปรรูปข้าวเกษตรอินทรีย์ รวมถึงได้ต่อยอดข้าวอินทรีย์มาแปรรูปเป็นสบู่น้ำนมข้าว ลิปบาล์ม มีการใช้แกลบจากโรงสีซึ่งถือเป็นขยะแต่สามารถนำมาทำเตาแกลบชีวมวลประหยัดพลังงานอีกด้วย