ราชทัณฑ์ตั้งเป้าคุกปลอดโควิดผู้ต้องขังติดเชื้อรักษาหายทุกรายสิ้นมิ.ย.64

วันที่ 18 มิ.ย. 2564 เวลา 16:15 น.
ราชทัณฑ์ตั้งเป้าคุกปลอดโควิดผู้ต้องขังติดเชื้อรักษาหายทุกรายสิ้นมิ.ย.64
ยุติธรรมสั่งกรมคุกคงสถานะเรือนจำสีขาวก่อนรับรองเป็นพื้นที่ปลอดเชื้อ 100% ผู้ต้องขัง5เรือนจำ-ทัณฑสถานจะหายป่วยโควิด-19ทุกรายมิ.ย.64

เมื่อวันที่ 18มิ.ย.64 นายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวงยุติธรรมและโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในสถานที่ควบคุม ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เรือนจำและทัณฑสถานสามารถควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ดีอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้มีผู้ต้องขังติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 6,676 ราย รักษาหายสะสม 27,323 ราย หรือกว่า 80% ของผู้ติดเชื้อสะสมที่ 34,241 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวม 31 ราย หรือ 0.09% ของผู้ติดเชื้อสะสม

"กรมราชทัณฑ์สามารถควบคุมการระบาดให้อยู่ในวงจำกัดได้ ซึ่งการตรวจพบเชื้อที่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้ จะเกิดจากการ SWAB หาเชื้อซ้ำในเรือนจำ-ทัณฑสถานที่เป็นเรือนจำสีแดง และเริ่มตรวจพบเชื้อ จากผู้ต้องขังในระบบกักโรคของเรือนจำทัณฑสถานบางแห่ง ชี้ให้เห็นถึงประสิทธิผลของห้องกักโรคว่าสามารถทำงานได้ดี ส่วนเรือนจำสีขาวที่ยังไม่พบการแพร่ระบาด ได้กำชับให้เรือนจำทัณฑสถานมีการป้องกันเชื้อที่จะถูกนำเข้าสู่ภายในทุกทาง ทั้งจากเจ้าหน้าที่ ครอบครัว และในเรือนจำด้วย"นายวัลลภ กล่าว

นายวัลลภ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะเริ่มเห็นตัวเลขของผู้ติดเชื้อที่รักษาหายแล้วเพิ่มมากขึ้น จากจำนวนผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวที่มีกว่าร้อยละ 90 ของผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ระหว่างการรักษา และคาดว่าจะมีเรือนจำสีแดงจำนวน 5 แห่ง ที่ผู้ติดเชื้อปัจจุบันจะได้รับการรักษาจนหายทุกรายในเดือนมิถุนายนนหากไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม คือ ทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เรือนจำพิเศษธนบุรี เรือนจำจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะเรือนจำกลางเชียงใหม่ ที่จะหายป่วยทั้งหมดในวันที่ 18 มิ.ย

"ส่วนการลดสถานะเรือนจำทัณฑสถานจากเรือนจำสีแดงเป็นเรือนจำปกติ ได้พิจารณาแล้ว อยู่ระหว่างการร่างเป็นข้อสั่งการเพื่อเป็นระเบียบปฏิบัติที่ชัดเจนแก่เรือนจำ-ทัณฑสถาน ที่ต้องทำควบคู่กับแผนคงสถานะเรือนจำสีขาว ด้วยการตรวจประเมินเป็นระยะเพื่อรับรองผลการเป็นเรือนจำปลอดเชื้อแบบ 100%"นายวัลลภ กล่าว