สั่งเด็ดขาดโรงแรมรีสอร์ทงดรับนักท่องเที่ยวไม่ได้ฉีดวัคซีน

วันที่ 16 มิ.ย. 2564 เวลา 10:48 น.
สั่งเด็ดขาดโรงแรมรีสอร์ทงดรับนักท่องเที่ยวไม่ได้ฉีดวัคซีน
เพชรบูรณ์-สั่งล็อกดาวน์ให้โรงแรมรีสอร์ทงดรับนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข้าพัก ผู้ว่าฯลั่นไม่อยากให้มีเสียงตำหนิ 2 มาตรฐานตัดพ้อผู้ประกอบการไม่ให้ความร่วมมือ

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบูรณ์ถึงมาตรการคุมเข้มผู้ที่เดินทางเข้าจังหวัด โดยเฉพาะประเด็นเสียงท้วงติงของชาวเพชรบูรณ์ที่คล้ายถูกเลือกปฎิบัติแบบ 2 มาตรฐานกรณีการที่ญาติกลับบ้านมาเยี่ยมญาติต้องถูกกักตัว 14 ตัว แตดต่างจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าออกจังหวัด โดยมีเพียงแค่ผลตรวจยืนยันปลอดเชื้อไม่เกิน 72 ชั่วโมงไม่ต้องกักตัว จนทำให้ขณะนี้ยังมีโรงแรมรีสอร์ทที่เขาค้อยังเปิดจองที่พักให้นักท่องเที่ยวเข้าพัก แบบเมินกฎเหล็กคำสั่งจังหวัดเพชรบูรณ์ว่า ประเด็นนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เข้าใจดีว่าทุกฝ่ายมองเห็นปัญหาตั้งแต่แรกเพื่อให้เศรษฐกิจยังไปได้ แต่ชาวเพชรบูรณ์ส่วนใหญ่คิดว่าเป็นการสร้าง 2 มาตรฐานให้เกิดขึ้น

นายกฤษณ์กล่าวว่า ที่ผ่านมาจึงมีคำถามมาว่าหากนักท่องเที่ยวนำเชื้อมาติด ใครจะรับผิดชอบ จนถูกมองไปว่าเอื้อให้กับกลุ่มคนอาชีพเดียวหรือเปล่า เชื่อว่าคณะกรรมการทุกคนไม่มองอย่างนั้น แต่มองในภาพรวมเพื่อการขับเคลื่อนจึงให้คณะกรรมการพิจารณาถึงประเด็นนี้ เพื่อไม่ให้ถูกท้วงติงเป็นการเลือกปฎิบัติหรือ 2 มาตรฐานและสามารถชี้แจงหรือตอบสังคมได้อย่างชัดเจน ที่ผ่านมาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมักเชื่อมโยงพาดพิงถึงนักท่องเที่ยวทั้งนั้น และเป็นคำถามโยงว่าเพชรบูรณ์ให้ความสำคัญมาตรการกักตัวกับมาตรการป้องกันโรค ให้กับคนภายในจังหวัดมากน้อยเพียงใด จะสร้างปัญหาระยะยาวหรือปล่าว โดยเฉพาะหากมีผู้ติดเชื้อขึ้นผู้ที่ไม่ได้ทำธุรกิจประกอบกิจการโรมแรมนีสอร์ทก็ต้องได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ในภาพรวมทางจังหวัดไม่อยากให้ใครมาตำหนิว่า เราเลือกปฎิบัติหรือไม่สร้างความมั่นใจให้กับชาวเพชรบูรณ์ว่า ได้รับการปฎิบัติอย่างไม่เท่าเทียม ภาพที่ปรากฎทางสื่อโซเชียลต่างๆไม่ใช่ภาพอย่างที่ทุกคนคิดกัน นักท่องเที่ยวที่เข้ามานัดเข้ามาเป็นกลุ่มก้อน 30-40 คน แล้วก็มีกิจกรรมร่วมกันมีการนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมกัน ไม่ได้รักษามาตรการ ในขณะที่ทางโรงแรมรีสอร์ทก็ไม่ได้รักษามาตรการเช่นกัน ต้องยอมรับว่าทางจังหวัดไม่ได้รับความร่วมมือพอสมควรจนเป็นข้อหนักใจ จึงจำเป็นต้องมีมาตรการออกมา และเท่าที่ติดตามเสียงสะท้อนจากชาวเพชรบูรณ์ที่ผ่านมา จึงอยากให้เกิดความสมดุลกันทุกอย่าง แม้จะไม่สมดุลแบบเป๊กๆแต่ก็ให้มีเสียงตำหนิให้น้อยที่สุด ฉะนั้นจึงฝากให้ทางอำเภอเขาค้อ,หล่มเก่าและน้ำหนาวช่วยชี้แจงทางผู้ประกอบการฯ และขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันอดทนอีกหน่อย หลังประชาชนได้รับวัคซีนกันตามเป้าหมายสถานการณ์น่าจะดีขึ้น ขณะเดียวกันขอให้นายอำเภอศรีเทพกำชับด่านคัดกรองที่อ.ศรีเทพให้เข้มงวดผู้ที่จะเดินทางเข้าจังหวัดต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือผู้ที่ได้รับการผ่อนปรนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดจังหวัดเพชรบูรณ์ได้มีคำสั่งฉบับที่ 1339/2564 ลงวันที่ 15 มิถุนายน 2564 เกี่ยวกับมาตรการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ซึ่งในมาตรการผู้ที่เดินทางเข้าจังหวัด โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยสรุปมีการตัดทิ้งข้อความ"หากมีผลตรวจยืนยันไม่เกิน 72 ชั่วโมงไม่ต้องกักตัว"ออก ขณะเดียวกันยังให้โรงแรมรีสอร์ทงดรับนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัด ที่ไม่มีการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ที่กำหนด เว้นแต่ผู้ที่ได้รับการผ่อนปรนตามคำสั่งฉบับนี้

นอกจากนี้ยังให้โรงแรมรีสอร์ทตรวจสอบทำสำเนาใบรับรองการฉีดวัคซีน พร้อมจัดทำบันทึกรายการผู้เข้าพักรายงานต่อพนักงานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ โดยในท้ายคำสั่งฉบับนี้ยังแจ้งผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามต้องรับโทษตาม พ.ร.บ.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558