อยุธยาลุยตรวจโควิดเชิงรุกหลังเกิดคลัสเตอร์แรงงานก่อสร้างห้างใหญ่

วันที่ 10 มิ.ย. 2564 เวลา 16:27 น.
อยุธยาลุยตรวจโควิดเชิงรุกหลังเกิดคลัสเตอร์แรงงานก่อสร้างห้างใหญ่
พระนครศรีอยุธยา-รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน2 คัน เข้าตรวจเชื้อโควิดเชิงรุกแรงงานหน้างานก่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 64 นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน จำนวน 2 คัน ซึ่งได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้ในการตรวจคัดกรองหา ผู้ติดเชื้อโควิด เข้ามาตรวจแรงงานก่อสร้าง ทั้งคนไทยและต่างด้าว เป้าหมาย 500 คน ในพื้นที่หน้างานก่อสร้างห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ของประเทศ ริมถนนสายเอเชีย ติดกับศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ภายหลังจากที่พบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในแคมป์ที่พักคนงานก่อสร้าง ซึ่งตั้งห่างออกไป 1 กิโลเมตร ล่าสุดมีคนงานติดเชื้อแล้ว 180 คนและการตรวจครั้งนี้ ถือเป็นการตรวจเชิงรุก ครั้งที่ 3 ซึ่งคนงานจาก 9 บริษัทผู้รับเหมา มีรวมจำนวน 1,500 คนและตรวจไปแล้ว 2 ครั้ง คือเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม จำนวน 500 คน และ วันที่ 7 มิถุนายน จำนวน 500 คนและครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 อีก 500 คน สำหรับพื้นที่แคมป์คนงานของบริษัท NMC ซึ่งเป็น 1 ใน 9 บริษัทผู้รับเหมาได้ปิดล้อมรั้ว ห้ามเข้าออก และจัดครั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อดูแลผู้ติดเชื้อแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นรายวันของ จ.พระนครศรีอยุธยาวันนี้ มีรวม 16 คน ยอดสะสม1,132 คน และผู้เสียชีวิตสะสม 10 คน โดยจ.พระนครศรีอยุธยา แจ้งว่า ยอดผู้ติดเชื้อและยอดสะสมยังเป็นตัวเลข ที่ยังไม่รวมจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดภายในแคมป์คนงานอีก 180 คนซึ่งอยู่ระหว่างรอการสอบสวนโรคอย่างละเอียด