"ธรรมนัส"แนะใช้วิกฤตโควิดเป็นโอกาสเปิดตลาดพืชเศรษฐกิจ

วันที่ 14 พ.ค. 2564 เวลา 17:56 น.
"ธรรมนัส"แนะใช้วิกฤตโควิดเป็นโอกาสเปิดตลาดพืชเศรษฐกิจ
ลำปาง-"ธรรมนัส"ลงพื้นที่ ติดตามโครงการปลูกพืชสมุนไพร เสริมรายได้เกษตรกร แนะใช้วิกฤตโควิด-19 เป็นโอกาสเปิดตลาดพืชเศรษฐกิจ

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการ จังหวัดลำปาง เพื่อติดตามศูนย์สมุนไพร ณ วิสาหกิจชุมชนสหกรณ์การเกษตรสมุนไพรแม่มอก อ.เถิน

ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวว่า ตามนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เกี่ยวกับพืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ในเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดลำปาง ที่ส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพร เพื่อการส่งออก พัฒนาการผลิตและใช้ประโยชน์จากสมุนไพรไทยอย่างมีคุณภาพ และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจของประเทศ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด - 19 ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับช่องทางการจำหน่ายสินค้า และราคาสมุนไพรตกต่ำ ทั้งนี้ทางดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง หรือแม่มดกัญชา ได้เข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้นในการรับซื้อสมุนไพรต่างๆ นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้มีการสร้างโรงงานแปรรูปสมุนไพร เพื่อลดต้นทุนในการผลิต พร้อมหาช่องทางในการส่งออกไปยังต่างประเทศ ให้ต่างชาติได้รู้จักถึงประโยชน์และความมีคุณค่าสมุนไพรไทย

ร้อนเอกธรรมนัส กล่าวว่า การที่ลงพื้นที่ เพื่อมาติดตามความคืบหน้าการปลูกพืชสมุนไพร เพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร แม้โควิด-19 จะแพร่ระบาดหนัก ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คงอยู่นิ่งๆง้อยเปี้ยเสียขาไม่ได้ เพราะชาวบ้านกำลังเดือดร้อน ดังนั้นต้องหาช่องทางด้านการเกษตร โดนใช้วิกฤติของสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดให้เป็นโอกาส ซึ่งวันนี้พืชสมุนไพรเป็นความต้องการของตลาด เข่น ฟ้าทะลายโจรวันนี้ขาดตลาด ตนจึงอยากเห็นเกษตรกรทำโครงการปลูกพืชสมุนไพร เสนอมาและตนจะหางบประมาณมาณสนับสนุน ยืนยันการลงพื้นที่แต่ละครั้ง เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร ทั้งที่ดินทำกิน ที่อยู่อาศัย และปัญหาน้ำไม่เพียงพอต่อการทำการเกษตร และเป็นที่น่ายินดีทางคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่และโครงการสำตัญ ภายใต้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ สทนช. ที่มีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้อนุมัติงบกว่า 5 พันล้านบาท เพื่อนำมาบริหารจัดการน้ำ พื้นที่ลุ่มกว๊านพะเยา ที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำ โดยจะต้องมีการนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติต่อไปตามขั้นตอน