posttoday
ขอนแก่นตั้งเป้า3เดือนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 1.4ล้านคน

ขอนแก่นตั้งเป้า3เดือนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 1.4ล้านคน

07 พฤษภาคม 2564

ขอนแก่น-ผู้ว่าฯขอนแก่นประชุมส่วนราชการบริหารแผนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตั้งเป้าภายใน3เดือนต้องมีประชาชนในพื้นที่ได้รับวัคซีน 1.4ล้านคน

เมื่อวันที่ 7 พ.ค.2564เวลา 14.30 น. ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลธัญรักษ์ จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น และประชุมร่วมผู้อำนวยการโรงพยาบาลของรัฐ-เอกชน-มหาวิทยาลัย-รพ.ทหาร และ รพ.สต. รวมไปถึงหัวหน้ากลุ่มงานพยาบาลจากทุกโรงพยาบาลและสาธารณสุขอำเภอจากทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจติดตามการดำเนินงานตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และการเตรียมการการให้บริการวัคซีนให้กับชาวขอนแก่น ตามแผนการดำเนินงานในรอบเดือน มิ.ย.64

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่นั้นพบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย ทำให้ยอดจำนวนผู้ป่วยสะสมในการระบาดระลอกใหม่รวม 442 ราย ในจำนวนนี้รักษาหายขาดแล้ว 263 ราย และยังคงรักษาอยู่ในขณะนี้ 180 ราย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ที่เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ขณะที่การฉัดวัคซีนให้กับชาวขอนแก่น 3 ครั้งที่ผ่านมาตามการจัดสรรของทางรัฐบาลในกลุ่มจังหวัดฟื้นฟูเศรษฐกิจ มีผู้ที่ได้รับวัคซีนไปแล้วทั้งสิ้นรวมกว่า 24,000 คน ในจำนวนนี้เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่มากกว่าร้อยละ 80 ขณะที่วัคซีนในรอบเดือน มิ.ย.ของแอนต้าซิเนก้า ที่จะต้องฉีดให้กับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคนั้น การเตรียมการในขั้นตอนต่างๆ จึงได้มีการหารือกันในวันนี้ซึ่งถือเป็นครั้งสำคัญที่ทุกฝ่ายจะได้ร่วมมือกัน

“เรากำหนดแผนในการฉีดวัคซีนของแอสต้าซิเนก้า ที่จะได้รับการส่งมอบจากรัฐบาลในเดือน มิ.ย. ซึ่งขอนแกน ได้เสนอขอรับการจัดสรรวัคซีนไปทั้งสิ้นตามสัดส่วนของจำนวนประชากรทั้งจังหวัด ที่จะต้องให้ได้รับวัคซีนที่ร้อยละ 70เท่ากับว่า คนขอนแก่น 1,400,000 คนจะได้รับวัคซีนทั้งหมด ซึ่งถือเป็นภูมิคุ้มกันหมู่ที่สำคัญที่จะเกิดขึ้น ทำให้ในที่ประชุมวันนี้ต้องบูรณาการการทำงานร่วมกันจากทุกฝ่ายเพื่อให้ดารฉีดวัคซีนให้กับชาวขอนแก่นนับล้านคนจะต้องเสร็จสิ้นภายใน 3 เดือนและหากช้าที่สุดคือภายใน 4 เดือนนับตั้งแต่เดือน มิ.ย. ซึ่งเท่ากับว่าคนขอนแก่นจะต้องได้รับวัคซีนเฉลี่ยต่ำที่สุดคือวันละ 2,200 คน ”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า วันนี้ทุกคนคุ้นชินและเชื่อมั่นในวัคซีนที่รัฐบาลได้จัดสรรมาให้และเข้าสู่ขั้นตอนของการลงทะเบียนเพื่อยืนยันตัวตนและกำหนดสถานที่ของการรับบริการวัคซีน ซึ่งแผนการที่ สสจ.ขอนแก่นกำหนดไว้ คือการที่ รพ.ของรัฐ ทั้ง26 อำเภอ รวมถึง รพ.สต. จะเป็นพื้นที่หลักในการให้บริการตามแผนการที่กำหนด ขณะเดียวกันยังคงมีการประสานงานร่วม รพ.เอกชน,รพ.มหาวิทยาลัย รวมไปถึง รพ.สนามและ รพ.ในสังกัดกระทรวงกลาโหม ได้เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันฉีดวัคซีนให้กับคนขอนแก่น ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้

ข่าวล่าสุด

LIVE ดูบอลสด ถ่ายทอดสด คริสตัล พาเลซ พบ แมนซิตี้ พรีเมียร์ลีก วันนี้

LIVE ดูบอลสด ถ่ายทอดสด คริสตัล พาเลซ พบ แมนซิตี้ พรีเมียร์ลีก วันนี้