เจ้าของส่ง "ก๊อตซิล่า"ลิงอ้วนให้กรมอุทยานฯดูแล หลังน้ำหนักเกิน

วันที่ 25 มี.ค. 2564 เวลา 19:23 น.
เจ้าของส่ง "ก๊อตซิล่า"ลิงอ้วนให้กรมอุทยานฯดูแล หลังน้ำหนักเกิน
เจ้าของส่งมอบ "ก๊อตซิล่า" ลิงอ้วนในตลาดมีนบุรี ให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานไปดูแล หลังอ้วนเกินมาตรฐาน เจ้าของเผยรักเหมือนลูก นำมาเลี้ยงหลังพ่อแม่ลิงถูกรถชนตาย

จากกรณีมีข่าว ลิงแสมรูปร่างอ้วน ชื่อ “เจ้าก๊อตซิล่า” อาศัยอยู่ที่แผงขายลูกชิ้น ตลาดมีนบุรี ถนนสีหบุรานุกิจ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี? กรุงเทพมหานคร มีลักษณะอ้วนเกินไป ทำให้เจ้าของต้องการขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มี.ค.64 นายนาวี ช้างภิรมย์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ พร้อมด้วย คณะเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 ประสานความร่วมมือด้านทรัพยากรธรรมชาติ สำนักป้องกัน ปราบปราม และไฟป่า ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) และสัตวแพทย์ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้เดินทางไปตรวจสอบยังสถานที่ที่ปรากฎในข่าว

จากการตรวจสอบพบ นายมานพ เอ็มสวรรค์ อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นผู้ดูแลลิง โดยนายมานพ ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า ตนประกอบอาชีพขายลูกชิ้นอยู่ที่ตลาดมีนบุรี ส่วนลิงแสมนั้น พ่อกับแม่ถูกรถชนตาย จึงได้ทำการช่วยเหลือลูกลิงไว้ และได้นำมาเลี้ยงดูให้อาหารดูแลอย่างดีเหมือนสมาชิกในครอบครัว จนทำให้อ้วน บางครั้งมีคนผ่านมาเอ็นดูก็จะให้อาหารลิงกิน จนเป็นขวัญใจของคนในตลาด

หลังมีภาพปรากฏทางสื่อโทรทัศน์ จึงอยากส่งมอบให้ทางกรมอุทยานฯนำไปดูแล และรักษาไม่ให้อ้วนเกินไป คณะเจ้าหน้าที่จึงได้จัดทำบันทึกส่งมอบ - รับมอบลิงแสม กับนายมานพ ให้กรมอุทยานฯรับไปดูแลและรักษา ไว้เป็นหลักฐาน

ด้าน นายนาวี ได้ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนว่า หากพบเห็นสัตว์ป่าพลัดหลง หรือได้รับบาดเจ็บ อย่านำไปเลี้ยงไว้เพราะจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ควรจะนำไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจท้องที่ก่อน แล้วโทรแจ้งสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช?(ตลอด 24 ชม. ) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปรับมาดูแลต่อไป