ตำรวจทลายแก๊งฟรีดอมทำเว็บพนันออนไลน์ฟอกเงินยาเสพติดลูกอดีตส.ส.พัวพัน

วันที่ 05 ก.พ. 2564 เวลา 16:06 น.
ตำรวจทลายแก๊งฟรีดอมทำเว็บพนันออนไลน์ฟอกเงินยาเสพติดลูกอดีตส.ส.พัวพัน
สงขลา-ปฏิบัติการ “สยบอันดามัน” ทลายเครือข่าย “แก๊งฟรีดอม”รับฟอกเงินทำเว็บพนันออนไลน์ ลุยเป้าหมายบ้าน-สำนักงานลูกอดีตนักการเมืองดังยึดของกลางและเงินในตู้เซฟอีก 20 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 5ก.พ.64 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร.(ปป.) นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค 4 นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และ ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการสยบอันดามันในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 8 และ ตำรวจภูธรภาค 9 ภายใต้แผนปฏิบัติการป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหายาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยเฉพาะในส่วนของทลายเครือข่ายยาเสพติข้ามชาติของแก๊งฟรีดอม ซึ่งเป็นกลุ่มอิทธิพลเครือข่ายใหญ่ในภาคใต้ โดยใช้ธุรกิจสีเทา โดยเฉพาะการพนันอออนไลน์ในการฟอกเงินให้กับขบวนการค้ายาเสพติด และมีการบูรณการกำลังทั้งจาก บช.ปส. และตำรวจภูธร ภาค 1-9 ในการดำเนินการปิดล้อม ตรวจค้นและขยายผลในการเข้าจับกุมเครือข่าย

ซึ่งเริ่มต้นมาจากการจับกุมคดียาเสพติด 2 ราย เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 63 ในพื้นที่ สภ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ที่จับกุมนายสุวิทย์ นุ่นสงค์ พร้อมพวกรวม 2 คน และไอซ์ของกลางน้ำหนัก 1,199 กิโลกรัม และสามารถสอบสวนขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้อีก 8 คน ซึ่งเป็นเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ มีความเชื่อมโยงกันทั้งในและนอกประเทศ

และอีกคดีในวันที่ 10 ส.ค. 63 ในพื้นที่ สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช สามารถจับกุมผู้ค้ารายย่อย และขยายผลกระทั่งสามารถรวบตัวเจ้าของที่มาของยาเสพติดคือ ส.ต.อ.ปฏิภัทธ์ รักษาชล ตำรวจ สภ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ก่อนสอบสวนขยายผลพบว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งฟรีดอม และจับกุมเครือข่ายได้อีก 3 คน พร้อมกับยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกันในทางคดีได้ราว 50 ล้านบาท

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยว่า จากทั้ง 2 คดี ข้างต้น ต่อมาได้มีการขยายผล เพื่อทลายเครือข่ายนี้ เนื่องจากพบว่า มีเส้นทางการเงินที่สัมพันธ์กันและมีส่วนเชื่อมโยงกับกับกลุ่มธุรกิจสีเทาการพนันออนไลน์ของแก๊งฟรีดอม

“มีเงินหมุนเวียนหลายบัญชี และเท่าที่ตรวจสอบได้ประมาณ 2 พันล้านบาท ในช่วงระยะเวลาแค่ 1 ปี”

อีกทั้งยังพบว่า มีการว่าจ้างให้บุคคลอื่นมาเปิดบัญชี แล้วนำไปใช้ในการรับโอนเงินจากบัญชีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และการพนันออนไลน์

พล.ต.อ.สุวัฒน์ ยังกล่าอีกว่า หลังจากนั้นทางตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เปิดปฏิบัติการสยบอันดามัน ในช่วง 3-5 ก.พ. 64 เพื่อขยายผลจับกุมยึดทรัพย์และตัดตอนขบวนการและผู้ที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด โดยได้รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ 18 หมายจับ และอีก 47 หมายค้น เข้าปูพรมพื้นที่หลายจุดในภาคใต้ และสามารถจับกุมตัวได้ 10 ราย

โดยเป็นกลุ่มผู้ต้องหาในความผิดอาญาฐานฟอกเงินในระดับผู้ควบคุมสั่งการ และคนใกล้ชิด และมีการถือครองทรัพย์สินที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ เอาไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่า จะได้มาจากการฟอกเงิน

ซึ่งได้นำเข้าสู่กระบวนตรวจสอบและได้รายงานไปยัง ปปง. กรมสรรพากร เพื่อดำเนินตรวจสอบในทางกฎหมาย โดยมีมูลค่ารวม 168 ล้านบาท แบ่งเป็นอสังหาริมทรัพย์ เช่น โฉนดที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างจำนวน 91 รายการ ประมาณ 150 ล้านบาท และยานพาหนะรวมทั้งรถหรูจำนวน 15 รายการประมาณ 18 ล้านบาท

นอกจากนั้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี รวมทั้งตำรวจปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรภาค 8 เเละภาค 9 ได้นำกำลังพร้อมหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งในเขตเทศบาลนครสงขลา ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญ หลังศาลอนุมัติหมายจับนายปิติพล เอกอุรุ หรือกอล์ฟ และ น.ส.นันท์นภัส เอกอุรุ 2 พี่น้อง ลูกชายและลูกสาวอดีต ส.ส. พรรคการเมืองมีชื่อใน จ.สงขลา ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

แต่พบว่า ภายในบ้านพักหลังนี้มีเพียงแม่และคนดูแลบ้าน เท่านั้น และพบว่า ภายในตู้เซฟมีเงินถูกเก็บไว้กว่า 20 ล้านบาท และเครื่องประดับจำนวนมาก และจากการตรวจสอบในบ้านอีกหลังที่อยู่ติดกัน ซึ่งทำเป็นลักษณะคล้ายกับออฟฟิตสำนักงานพบว่า มีการเปิดทำการลักษณะคล้ายกับออฟฟิศ และตรวจค้นพบเครื่องคอมพิวเตอร์ ซีพียู ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซิมการ์ดโทรศัพท์ จำนวนหลายร้อยชิ้น รวมทั้งสมุดบัญชีธนาคาร และสมุดบันทึกหลายเล่ม และอุปกรณ์อื่นๆ อีกจำนวนมาก ตำรวจยึดทั้งหมดไปตรวจสอบ

ทั้งนี้จากข้อมูลของชุดสืบสวนระบุว่านายปิติพล เป็นตัวการสำคัญในการนำเงินจากการค้ายาเสพติดของเครือข่ายยาเสพติดที่ถูกจับกุมไปแล้วก่อนหน้านี้นำมาฟอกเงิน โดยการเปิดเป็นเว็บไซต์พนันออนไลน์ ซึ่งตำรวจมีหลักฐานชัดเจนจนนำไปสู่การออกหมายจับ และยังพบเงินหมุนเวียนภายในบัญชีกว่าพันล้านบาท ซึ่งจะเร่งดำเนินการสืบสวนจับกุมต่อไป.