แปลก!ชาวบ้านนับร้อยแห่ร่วมงานเผาสุนัขจัดพิธีใหญ่เหมือนคน

วันที่ 24 ม.ค. 2564 เวลา 22:10 น.
แปลก!ชาวบ้านนับร้อยแห่ร่วมงานเผาสุนัขจัดพิธีใหญ่เหมือนคน
สุรินทร์-ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านนับร้อยคนแห่ร่วมงานเผาศพเจ้าอ้วนสุนัขของหลวงตาทม จัดงานเหมือนเผาคนทุกอย่าง

เมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่บริเวณทุ่งนาท้ายหมู่บ้านพรสุข ต.บัวเชด อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ได้มีชาวบ้านประมาณ 300 คน ร่วมกันประกอบพิธีงานศพมองดูเผิ่นๆอาจเหมือนกับการประกอบพิธีศพธรรมดาทั่วๆไป แต่สุดแปลกเมื่อทราบความจริงว่า ที่อยู่ในโลงศพที่ชาวบ้านกำลังทำพิธีอยู่นั้นเป็นศพน้องหมา ชื่อเจ้าอ้วน อายุ 8 ปี ป่วยตาย ชาวบ้านจึงได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 8 รูปมาทำพิธีฌาปนกิจศพเจ้าอ้วน กำหนดการพิธีจัดเหมือนกับเผาคนปกติโดยทั่วไปเริ่มตั้งแต่ช่วงค่ำได้มีพิธีสวดอภิธรรม จนมาถึงช่วงบ่ายนี้ก็จะมีพิธีฌาปนกิจศพ

สำหรับ เจ้าอ้วนได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ในพิธีได้ให้ชาวบ้านที่มาร่วมงานทำพิธีวางดอกไม้จันทน์ กรวดน้ำ ทอดผ้าบังสุกุล หลังจากนั้นก็ทำการเผาเป็นลำดับสุดท้าย ซึ่งหลังจากนั้นผู้มาร่วมงานก็จะมาเก็บกระดูกไปทำพิธีลอยอังคารอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น

ด้าน สัปเหร่อประจำหมู่บ้าน เปิดเผยว่า พิธีฌาปนกิจเจ้าอ้วนจะทำเหมือนคน มีการบังสุกุล และอุทิศส่วนกุศลให้ด้วย ค่าใช้จ่ายในการจัดพิธีแล้วแต่จะทำบุญ ส่วนศพเจ้าอ้วน อายุ 8 ปี เป็นสุนัขของหลวงตาทม ที่อาศัยอยู่ในสำนักสงฆ์ท้ายหมู่บ้านได้ป่วยตาย โดยหลวงตาเลี้ยงมาแต่เล็กๆแล้วเกิดความรักและผูกพันมาก กินนอนด้วยกัน เลยอยากทำพิธีฌาปนกิจศพอย่างถูกต้อง ชาวบ้านจึงตัดสินใจทำพิธีให้ในครั้งนี้

นอกจากนี้ ภายในพิธีเผามีการนำรูปเด็กน้อยมัดจุกใส่ชุดไทยร่วมพิธีเผาเจ้าอ้วนด้วย ซึ่งทางทางสัปเหร่อ กล่าวว่า เป็นความเชื่อของคนในชุมชน เคยมีคนในชุมชนฝันว่าในอดีตชาติของเจ้าอ้วนเป็นเจ้าขุนนางใหญ่ มีวิชาอาคมแก่กล้า แต่ได้ไปโกงเขาในชาติที่แล้ว พอตายไปในชาตินี้จึงได้เกิดมาเป็นสุนัข พอดีกับฝันว่ามาเกิดเป็นเจ้าอ้วน ที่เป็นสัตว์เลี้ยงของหลวงตาทมนั่นเอง พอเจ้าอ้วนตายชาวบ้านที่ทราบข่าวจึงมาร่วมทำพิธีเผาศพเหมือนกับเผาคนทุกอย่างเพื่อความสบายใจของชุมชนที่ว่าจะได้ปลดปล่อยดวงวิญญาณของคนตายจะได้ไปผุดไปเกิดต่อไป