สั่งสอบสะพานวงแหวนโคราชถล่ม พบเหตุรถเครนเกี่ยวนั่งร้านค้ำยันโครงสร้าง

วันที่ 24 ม.ค. 2564 เวลา 10:25 น.
สั่งสอบสะพานวงแหวนโคราชถล่ม พบเหตุรถเครนเกี่ยวนั่งร้านค้ำยันโครงสร้าง
อธิบดีกรมทางหลวง สั่งสอบหาสาเหตุและเร่งเยียวยาผู้บาดเจ็บ พบสาเหตุเบื้องต้นรถเครนเกี่ยวนั่งร้านค้ำยันสะพานทำให้โครงสร้างรับน้ำหนักไม่ไหวพังถล่มลงมา

จากเหตุการณ์ถนนสะพานวงแหวน ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง บริเวณถนนสุรนารายณ์ ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พังถล่มลงมา ทำให้คนงานที่กำลังก่อสร้างได้รับบาดเจ็บ 9 ราย ที่เกิดเหตุเป็นถนนสะพานวงแหวนจุดโคกสูง ในโครงการก่อสร้างถนนนวงแหวนรอบนอก รอบที่ 3 ทางหลวงหมายเลข 290 ส่วนข้ามทางหลวง 205 ถนนสุรนารายณ์ นครราชสีมา-โนนไทย บ้านโคกสูง หมู่ 1 ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยถนนสะพานวงแหวนบริเวณดังกล่าวที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างได้พังถล่มลงมา เป็นระยะทางยางกว่า 40 เมตร ความสูงจากพื้นถนนปกติกว่า 10 เมตร เป็นเหตุให้คนงานซึ่งมีทั้งแรงงานไทย และแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา และชาวพม่า รวมทั้งหมด 9 คนได้รับบาดเจ็บจากการตกลงมาจากที่สูง โดยส่วนใหญ่มีบาดแผลถลอกตามร่างกาย และบางรายแขนขาหัก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 64 เจ้าหน้าที่ศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุงานก่อสร้างวงแหวนรอบนอกทางหลวง 290 บริเวณจุดที่พังถล่ม เบื้องต้นจากการตรวจสอบทราบว่า ขณะที่เกิดเหตุคนงานกำลังทำงานเทคอนกรีตโครงสร้างพื้นส่วนบนของสะพานยกระดับคู่ขนานกับทางสายหลัก บริเวณส่วนที่ข้ามทางหลวง 205 โดยคนงานก่อสร้างทั้งหมดก่อสร้างได้ทำงานบนสะพาน และกำลังรอเกลี่ยปูนซิเมนต์ที่เท ซึ่งใช้รถเครนในการยกเทคอนกรีตด้านบนสะพาน จังหวะนั้นขณะที่รถเครนขยับเคลื่อนตำแหน่ง แขนของเครนได้พลาดไปเกี่ยวกับนั่งร้านด้านล่างที่ใช้ค้ำยันสะพาน ทำให้นั่งร้านรับน้ำหนักไม่ไหวพังถล่มลงมา คนงานก่อสร้างที่ทำงานอยู่บนสะพาน และกำลังรอเกลี่ยปูนจึงพลัดตกลงมาด้านล่าง

เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 9 รายประกอบด้วย แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาร์ 1 ราย แรงงานชาวกัมพูชา 7 ราย และแรงไทย 1 ราย ซึ่งแรงงานต่างด้าวที่ได้รับอุบัติเหตุ เป็นแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ขณะเดียวกัน แขวงทางหลวงนครราชสีมา ได้รายงานให้กรมทางหลวงทราบแล้ว ซึ่งขณะนี้นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง ได้สั่งการให้ช่วยเหลือดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บและสอบสวนสาเหตุให้ชัดเจน เพื่อดำเนินการตามระเบียบกฎหมายต่อไป

สำหรับโครงการก่อสร้างถนนนวงแหวนรอบนอก ทางหลวงหมายเลข 290 อยู่ในความดูแลของสำนักก่อสร้างทางที่ 2 กรมทางหลวง ระยะทางยาวประมาณ 14.5 กิโลเมตร มูลค่าการก่อสร้างประมาณ 1,400 ล้านบาท มีผู้รับจ้างคือ กิจการร่วมค้าสี่แสง – โชคชัย มูลค่างานก่อสร้างกว่า 1,400 ล้านบาท