เพชรบูรณ์พบติดโควิด1รายไม่แสดงอาการรับเชื้อจากตลาดทะเลไทย

วันที่ 22 ธ.ค. 2563 เวลา 20:57 น.
เพชรบูรณ์พบติดโควิด1รายไม่แสดงอาการรับเชื้อจากตลาดทะเลไทย
เพชรบูรณ์-ผู้ว่าฯยันผลตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด 1 รายแต่ไม่แสดงอาการรับเชื้อมาจากตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาครพบระยะฟักตัว 5 วันลุ้นผลตรวจคนใดล้ชิดอีก 12 คน

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ นพ.ชัยวัฒน์ ทองไหม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมคณะร่วมแถลงกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ โดย นพ.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นชายไทย อายุ 64 ปี อยู่ที่ อ.หนองไผ่ เป็นผู้ป่วยไม่แสดงอาการ อาชีพเกษตรกรรม แต่อาชีพขณะนี้คือขับรถรับจ้างรถสาธารณะไม่ประจำทางได้รับจ้างพาแม่ค้ารายหนึ่งอายุ 68 ปีไปที่ตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร โดยเดินทางออกจากหนองไผ่ไปวันที่ 16 ธันวาคม 2563 ไปถึงเวลา 14.00 น.

นพ.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ชายที่ติดเชื้อรายนี้เป็นผู้ลงไปติดต่อซื้อของทะเลและปฏิสัมพันธ์กับแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวในบริเวณนั้นส่วนแม่ค้าอยู้ในรถ จากนั้นทั้งสองเดินทางออกจากตลาดทะเลไทยราว 01.00 น.มาแวะที่ปั้มปตท.หนองแค จ.สระบุรี และยังแวะส่งของให้ตามร้านที่ค่ายอดิสร จ.สระบุรี จากนั้นแวะไปที่ปากช่องจนสุดท้ายมาแวะที่โรงปูน TPI และยังแวะส่งของที่โรงน้ำตาล อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ก่อนจะกลับถึงบ้านพร้อมแวะส่งนายจ้างที่ต.บ้านโภชน์ และกลับบ้านพักที่ตำบลน้ำวิ่ง อ.หนองไผ่ในเวลา 19.00 น.ของวันที่ 17 ธันวาคม 2563

จากนั้นนวันที่ 18-19 ธันวาคม ผู้ติดเชื้อไปที่ ต.ห้วยโป่งและเพักอยู่กับลูกสาว 2 คืน ต่อมาวันที่ 20 ธันวาคมจึงเดินทางไปลงคะแนนเลือกตั้งที่หมู่ที่ 5 ต.ห้วยโป่ง อ.หนองไผ่ ช่วงเที่ยงจึงกลับมาที่บ้านโภชน์และในวันที่ 21 ธันวาคมจึงไปเข้ารับการตรวจที่รพ.หนองไผ่ กระทั่งพบมีเชื้อจึงส่งตัวอย่างมาตรวจยืนยันที่รพ.เพชรบูรณ์ จนผลตรวจยืนยันพบติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นจึงมีการกักตัวในห้องแยกโรคที่รพ.หนองไผ่เรียบร้อยแล้ว

"การสอบสวนโรคพบมีผู้ใกล้ชิดและสัมผัสผู้ติดเชื้อรวม 12 ราย มีการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจสอบเชื้อโควิด ส่วนแม่ค้านายจ้างที่ร่วมเดินทางไปด้วยกันตรวจสอบแล้วไม่พบเชื้อ โดยเบื้องต้นสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ส่วนตัวผู้ป่วยเองปัจจุบันยังไม่มีอาการใด ๆ หากนับวันการติดเชื้อน่าจะได้รับเชื้อมาจาก จ.สมุทรสาครโดยระยะการฟักตัวราว 5 วัน ดังนั้นหากผู้ป่วยไม่มีอาการก็อยู่ในเกณฑ์แพร่เชื้อได้น้อย แต่ก็ยังอยู่ในการเฝ้าระวังและตรวจค้นใกล้ชิดก่อน หากภายใน 14 วันนี้ไม่พบเชื้อ จ.เพชรบูรณ์ก็ถือว่าปลอดเชื้ออยู่"นพ.ชัยวัฒน์ 

นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งให้ทุกจังหวัดตรวจและค้นหากลุ่มเสี่ยงที่มาจากจ.สมุทรสาครและจังหวัดที่ทีการติดเชื้อ ทางจังหวัดจึงดำเนินการอย่างเข้มข้นมาตลอดสั่งให้ทุกอำเภอและทางทีมสาธารณสุขค้นหากลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะกลุ่มอาชีพที่ค้าขายของทะเลและตลาดกุ้งที่เดินทางไปจ.สมุทรสาคร โดยในช่วงเลือกตั้งได้รับรายงานจากนายอำเภอหนองไผ่ว่า มีผู้ที่เดินมางกลับมาจากจ.สมุทรสาครและไปใช้สิทธิลงคะแนนที่คูหา แต่มีการคัดแยกให้ลงคะแนนที่คูหาสำหรับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง และให้คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งกักตัวเองยกทั้งหน่วย รวมทั้งสั่งให้ผู้ติดเชื้อรายนี้กักตัวเอ งในขณะที่ทีมสาธารณสุขได้เข้าไปเก็บตัวอย่างเพื่อนำมาตรวจหาเชื้อ ผลจากตรวจได้รับรายงานเมื่อเช้านี้ว่าพบเชื้อโควิดในบุคคลดังกล่าว

"ขอให้ชาวเพชรบูรณ์และประชาชนทั่วไปอย่าตื่นตระหนกกับข่าวนี้ เพราะ จ.เพชรบูรณ์ เตรียมพร้อมไว้ 100 เปอร์เซ็นต์ ก่อนหน้านี้ได้มอบนโยบายให้นายอำเภอหากหาผู้ติดเชื้อพบถือว่ามีฝีมือ เพราะจำเป็นต้องปฏิบัติการในเชิงรุกในทุกอำเภอ นอกจากนี้ยังงัดมาตรการป้องกันที่เคยประกาศใช้ก่อนหน้านี้มาทบทวนเพื่อเร่งดำเนินการแล้ว ล่าสุดได้ประกาศฉบับที่ 15 การควบคุมพื้นที่และกำหนดแนวทางทางปฏิบัติ รวมทั้งมาตรการรองรับผู้ติดเชื่อโควิดจากจ.สมุทรสาครและพื้นที่เสี่ยง โดยให้นายอำเภอมีอำนาจในตรวจและกักตัวผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว"นายกฤษณ์กล่าว

นอกจากนี้ ยังประกาศมาตรการป้องกันการแพร่รดบาดในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยขอความราวมมือให้งดจัดกินกรรมที่มีการรวมตัวจำนวนมาก เช่น งานเทศกาลปีใหม่ กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ฯลฯ หากมีความจำเป็นให้เสนอต่อคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดฯพิจารณา ส่วนงานเทศกาลเส็งกลอง ล่องโคมไฟถวายพ่อขุนผาเมือง ที่อ.หล่มสักในวันที่ 26 ธ.ค.63 ถึงวันที่ 3 ม.ค.64 และงานเคาน์ดาวน์ 2021 ที่ อ.เขาค้อ ล่าสุดได้รับแจ้งจากนายอำเภอว่างดจัดงานแล้ว