รมยาสลบหลินปิงเอ็กซเรย์ผลปลอดภัย100%

วันที่ 13 ม.ค. 2553 เวลา 20:31 น.
ทีมสัตวแพทย์รมยาสลบหลินปิง จับเอ็กซเรย์ตรวจร่างกายหลังตกจากยอดไม้หลังกระแทกพื้นอย่างแรง ผลตรวจยันไม่พบกระดูกร้าวและอวัยวะภายในทุกส่วนปกติ 100%

ทีมสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่ วางยาสลบแพนด้าน้อยหลินปิงก่อนเอ็กซเรย์ตรวจร่างกาย หลังได้พลัดตกลงจากกิ่งไม้สูงจากพื้นประมาณ 4 เมตร ระหว่างเดินโชว์ตัวในสวนกลางแจ้งบริเวณกำแพงเมืองจีนจำลองเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา ผลการตรวจยืนยันไม่พบกระดูร้าวและอวัยวะภายในทุกส่วนปกติ 100%

นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้โทรศัพท์ไปสอบถามศูนย์วิจัยและเพาะพันธุ์แพนด้าหยาอัน เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยทางจีนแนะนำว่าหากครบ 24 ชั่วโมงไปแล้วหลินปิงยังออกกำลังกาย กินนม และเล่นได้โดยไม่มีอาการผิดปกติก็ถือว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร

นอกจากนี้ยังนำปัสสาวะของหลินปิงไปตรวจและไม่พบว่ามีเลือดออก ซึ่งแสดงถึงว่ากระเพาะปัสสาวะไม่อักเสบ แต่เนื่องจากมีบรรดากลุ่มแฟนคลับแพนด้าโทรศัพท์และส่งข้อความเข้ามาสอบถามแสดงความห่วงใยบางรายมีการต่อว่าติเตียนเรื่องการเลี้ยงดู ทั้งโทรศัพท์มายังเบอร์ของโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าฯและแฟนคลับเจ้าประจำนั้นได้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามผ่านทางเบอร์มือถือส่วนตัวของหัวหน้าทีมวิจัย วันละไม่ต่ำกว่า 100 สาย

นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร  ศิริอรุณรัตน์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวางยาสลบสัตว์ป่าและหัวหน้าทีมวางยาสลบช่วงที่ทำการผสมพันธุ์แพนด้า กล่าวว่า หลินปิงถือเป็นครูในการดำเนินการตรวจสุขภาพด้วยการรมยาสลบที่สมบูรณ์ การทำงานครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนว่ามีค่ามากที่ทีมสัตวแพทย์ไทยได้รับโอกาสดูแลแพนดาช่วงช่วงและหลินฮุ่ยจนเกิดหลินปิง และเป็นความก้าวหน้าในเรื่องการวิจัย สัตวบาลและสัตวแพทย์ แสดงให้เห็นว่าทีมงานของไทยมีศักยภาพพร้อมในการดูแลสัตว์ป่าและแพนด้าได้เป็นอย่างดี