ผ่าตัดต้อกระจกตาบอดโผล่อีกรายที่บุรีรัมย์

วันที่ 13 ม.ค. 2553 เวลา 19:01 น.
ผ่าตัดต้อกระจกตาบอดโผล่อีกรายที่บุรีรัมย์ ขณะที่สาธารณสุขพร้อมยื่นมือช่วยเหลือ

นางลาวรรณ   ภูบัวดวง ภรรยา นายบุญทัก   ภูบัวดวง  ชาวบ้าน ต.ประโคนชัย  อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า สามีของเธอได้ไปเข้ารับการผ่าตัดต้อกระจกที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ เมื่อต้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้สิทธิ์บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค  แล้วทำให้ตาข้างขวาบอดสนิท ข้างซ้ายพล่ามัวใกล้บอด  ส่วนคนไข้รายอื่นที่เข้ารับการผ่าตัดในวันเดียวกันกลับมองเห็นปกติ   

นางลาวรรณ กล่าวอีกว่า จากนั้นแพทย์ได้นัดให้มาตรวจที่โรงพยาบาลอีก 3 ครั้ง แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงให้เลือกว่าจะไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลกรุงเทพฯ หรือ จ.ขอนแก่น   ซึ่งก็ได้เลือกไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น   ล่าสุดได้เดินทางไปตามนัด เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2553  แต่แพทย์ได้เลื่อนนัดให้ไปทำการผ่าตัดต่อเส้นประสาทตา ในวันที่ 2 เม.ย.นี้

ขณะที่นพ.สมพงษ์   จรุงจิตตานุสนธิ์   สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์  กล่าวว่า  กรณีของนายบุญทัก  ที่เข้ารับการผ่าตัดต้อกระจกแล้วทำให้สูญเสียการมองเห็นนั้น  จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย “ซูโดโมนาส แอรูจิโนซา” อย่างเช่นที่จ.ขอนแก่น 

ทั้งนี้ขอยืนยันว่าทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  และเครื่องมือที่ใช้ในการผ่าตัดของโรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์  ล้วนแต่มีคุณภาพมาตรฐานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ    และปัจจุบันก็มีคนไข้ทั้งในและต่างจังหวัด เข้ามารับบริการผ่าตัดรักษาวันละหลายร้อยราย 

อย่างไรก็ตามกรณีของนายบุญทัก  น่าจะเกิดจากภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด จนทำให้จอประสาทตาลอกและสูญเสียการมองเห็นดังกล่าว  แต่ก็พร้อมจะให้ความช่วยเหลือเต็มที่  โดยได้เสนอเรื่องไปยังคณะกรรมการเยียวยา ตามมาตรา 41 ของพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  โดยในเบื้อต้นได้จ่ายเงินช่วยเหลือไปแล้วจำนวน 60,000 บาท และค่าเดินทางไปรักษาอีกครั้งละ 3,000 บาท