ราษฎรขอนแก่นยึดอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ชุมนุมไล่รัฐบาล

วันที่ 21 พ.ย. 2563 เวลา 20:12 น.
ราษฎรขอนแก่นยึดอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ชุมนุมไล่รัฐบาล
ขอนแก่น-ราษฎรขอนแก่น ยึดอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ จัดชุมนุมรูปแบบงานรวมสินค้าชวนโชว์ผลงานสะท้อนการเมือง

เมื่อวันที่ 21พ.ย.63 เวลา 17.00น.ที่บริเวณอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ภายในสวนรัชดานุสรณ์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้มีกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปในนามคณะราษฎรขอนแก่น ได้รวมตัวกันจัดกิจกรรมชุมนุมเพื่อแสดงออกทางการเมือง ด้วยการเรียกร้อง 3 ข้อ ประกอบด้วย การให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรีทุกคน การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับของประชาชน และปฏิรูปสถาบัน ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น

ก่อนเริ่มการจัดกิจกรรม ทาง พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิการชุมนุมให้เป็นไปตามกฎหมาย และขอความร่วมมือไม่ให้มีป้ายข้อความจาบจ้วงสถาบันก่อนที่ผู้ชุมนุมจะผลัดเปลี่ยนกันขึ้นกล่าวปราศรัยในหัวข้อต่างๆ

นายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ อายุ 25 ปี หรือ ไนซ์ ดาวดิน กล่าวว่า รูปแบบการจัดกิจกรรมชุมนุมในวันนี้จะเป็นรูปแบบงานรวมสินค้า ในชื่อ ตลาดหลวง คือนักเรียน นักศึกษา หรือ ภาคประชาชนกลุ่มไหนอยากจะโชว์ผลงานทางด้านการเมือง สะท้อนเรื่องการเมือง หรือเสียดสีการเมือง ก็สามารถนำมาแสดงออกบนเวที หรือในสถานที่แห่งนี้ได้ และจะมีเวทีกลางในการปราศรัยเรียกร้อง 3 ข้อ รวมทั้งหัวข้อต่างๆที่หลายๆคนเตรียมมาซึ่งสามารถขึ้นปราศรัยได้อย่างอิสระ

" เช่นกลุ่ม LGBTQ กลุ่มรัฐสวัสดิการ กลุ่มทรัพยากรธรรมชาติ กลุ่มสิทธิชุมชน กลุ่มมนุษยชน ก็จะมีการขึ้นปราศรัยบนเวทีได้แลกเปลี่ยนแสดงออกทางการเมือง การชุมนุมในจังหวัดขอนแก่นนั้นมีการพูดคุยร่วมกับผู้ชุมนุมที่ กทม.อยู่ตลอด เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่กำหนดการหรือวันที่จะชุมนุม แต่ละจังหวัดจะเป็นอิสระในการเลือกจัดการชุมนุมให้สอดคล้องกับแต่ละจังหวัด ซึ่งกิจกรรมในช่วงเย็นจะจัดถึงเวลาประมาณ 20.00 น. โดยเป็นการจัดกิจกรรมอย่างสันติวิธี ปราศจากอาวุธ และจะจัดต่อเนื่องตามที่ได้แจ้งการจัดการชุมนุมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จะจัดกิจกรรมชุมนุมตลอดทั้ง 1 ปี ในทุกวันเสาร์อีกด้วย"