น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วมปากช่อง ชาวบ้านขนของขึ้นที่สูง

วันที่ 09 ต.ค. 2563 เวลา 12:34 น.
น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วมปากช่อง ชาวบ้านขนของขึ้นที่สูง
นครราชสีมา-น้ำป่าเขาใหญ่หลากท่วมปากช่องชาวบ้านอพยพสิ่งของขึ้นที่สูง ขณะที่ผู้ว่าฯโคราชรุดตรวจสอบสถานการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ที่บ้านโขนงพระกลาง ม.5 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้รับความเสียหายกว่า80หลังคาเรือน

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายอำเภอปากช่องและปภ.จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์พบว่า ระดับน้ำท่วมสูงกว่า50ซม. นายวิเชียรสั่งการให้นำเรือท้องแบนช่วยเหลือชาวบ้านอพยพสิ่งของขึ้นที่สูงเพราะมีแนวโน้มว่าสถานการณ์น้ำจะเพิ่มสูงขั้นเรื่อยๆ พร้อมนำข้าวกล่อง และน้ำดื่ม มาแจกจ่ายช่วยบรรเทาความเดือดร้อน

ขณะที่อำเภอปากช่อง และ อบต.ขนงพระ ตั้งศูนย์ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำป่าไหลหลากน้ำล้นตลิ่งที่ทำการอบต.ขนงพระ พร้อมกับจัดหาที่พักเตรียมเอาไว้กรณีจำเป็นต้องอพยพชาวบ้านและจัดหาอาหารไว้สำรองช่วยเหลือ อีกทั้งให้เตรียมพร้อมรับมือกับมวลน้ำที่จะไหลลงมาเพิ่มเติม ไปจนถึงช่วงเย็นวันนี้ด้วย

นอกจากพื้นที่ตำบลขนงพระ ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากแล้ว ที่ต.หมูสี อ.ปากช่องได้รับผลกระทบ5หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 3 บ้านท่ามะปรางค์, หมู่ 4 บ้านหมูสี, หมู่ 6 บ้านคลองเดื่อ, หมู่ 17 บ้านคลองเพล, หมู่ 18 บ้านอุทุมพรพัฒนา น้ำป่าท่วมถนนในหมู่บ้าน จำนวน 4 เส้น ระดับน้ำที่สะพานคลองเพล สูงขึ้น 2.6 เมตร

ส่วนที่ ต.หนองน้ำแดง มี 1 หมู่บ้าน ได้แก่ ม.8 บ้านไทรทอง จำนวน 13 ครัวเรือน อ.ปากช่อง น้ำท่วมบ้านเรือน เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่พื้นที่ลุ่มต่ำติดลำน้ำ ได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากแล้ว