ผู้ว่าฯพิจิตรลุยแก้แม่น้ำเน่าปลาตาย"พ่นน้ำหมักจุลินทรีย์เติมน้ำดีไล่น้ำเสีย"

วันที่ 07 ต.ค. 2563 เวลา 11:06 น.
ผู้ว่าฯพิจิตรลุยแก้แม่น้ำเน่าปลาตาย"พ่นน้ำหมักจุลินทรีย์เติมน้ำดีไล่น้ำเสีย"
พิจิตร-แม่น้ำพิจิตรวิกฤตน้ำเน่าปลาตายลอยเป็นแพ ผู้ว่าฯสั่งแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมร่วมกลุ่มขุนศึกจิตอาสาฉีดพ่นน้ำหมักจุลินทรีย์เติมน้ำดีไล่น้ำเสีย

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2563 นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เดินทางไปที่ตำบลบางคลาน อ.โพทะเล หน้าวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำพิจิตรเกิดเน่าเสียและปลาตายลอยเป็นแพไม่ทราบสาเหตุ ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่ว จึงได้ประสานให้กลุ่มขุนศึกหาน้ำหมักจุลินทรีย์จำนวน 1,200 ลิตร นำใส่ถังแกลลอนลงเรือท้องแบนของเทศบาลตำบลบางคลานฉีดพ่นไปทั่วลำน้ำที่เกิดเหตุวิกฤตดังกล่าว

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ยังได้ประสานกับสำนักงานชลประทานดำเนินการเติมน้ำดีไล่น้ำเสียรวมถึงจะเร่งจัดหาอุปกรณ์เพิ่มออกซิเจนในแม่น้ำเพื่อช่วยชีวิตสัตว์น้ำที่มีหลากหลายชนิดที่อยู่ในแม่น้ำพิจิตรให้ผ่านพ้นวิกฤตเฉพาะหน้าในช่วงนี้ไปก่อน ส่วนการกอบกู้ด้านสิ่งแวดล้องของแม่น้ำพิจิตรก็จะได้ดำเนินการต่อไป

สำหรับจังหวัดพิจิตรมีแม่น้ำ 3 สาย ที่ไหลผ่านเมืองพิจิตร ได้แก่แม่น้ำยม แม่น้ำน่าน และแม่น้ำพิจิตร ที่มีความยาว 127 กิโลเมตร ไหลผ่าน 4 อำเภอ 13 ตำบล 32 หมุ่บ้าน ครอบคลุมพื้นที่การเกษตร 45,000 ไร่ ย้อนอดีตกลับไปเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา แม่น้ำพิจิตรอาจพูดได้ว่าเป็นแม่น้ำที่โลกลืมเนื่องจากสถาพแม่น้ำตื้นเขินและมีผู้บุกรุกสร้างบ้านเรือนกีดขวางทางน้ำ

จากนั้น กอ.รมน.พิจิตร จึงได้ร่วมกับชาวบ้านที่เป็นจิตอาสาตั้งกลุ่ม “กลุ่มขุนศึกลูกพ่อปู่กอบกู้แม่น้ำพิจิตร” ขึ้น แล้วช่วยกันระดมทุนกอบกู้ชีวิตของแม่น้ำพิจิตรให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งเพื่อใช้เป็นแก้มลิงแก้ปัญหาน้ำท่วม-ภัยแล้ง ในเขตพื้นที่จังหวัดพิจิตรได้อีกด้วย